ท็อปส์ เซ็นทรัล ฟู้ด รับซื้อสินค้าเกษตรเพิ่ม 35% ช่วยเกษตรกรระบายสต๊อก

ข่าว

  ท็อปส์ เซ็นทรัล ฟู้ด รับซื้อสินค้าเกษตรเพิ่ม 35% ช่วยเกษตรกรระบายสต๊อก

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 17:42 น.

  ท็อปส์ และ เซ็นทรัล ฟู้ด ช่วยเกษตรกรระบายสินค้า เพิ่มยอดซื้อผัก ผลไม้ อีก 35%

  เมื่อวันที่ 2 ก.ย.64 นายสเตฟาน คูม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล กล่าวว่า ท็อปส์และเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ได้เห็นปัญหาเกษตรกรมีรายได้ที่ลดลง เนื่องจากข้อจำกัดในการเดินทางทำให้การเข้าพื้นที่ไปรับซื้อผลผลิตช้า ขนส่งมีความยุ่งยาก ไม่สามารถดำเนินการได้ตามปกติ ส่งผลให้มีผลผลิตตกค้างทำให้ราคาตกต่ำ อีกทั้งตลาดรองรับผลไม้ในประเทศและต่างประเทศปิดตัวลง ส่งผลให้มีผลผลิตตกค้าง ทำให้ราคาตกต่ำ

  ดังนั้น บริษัทฯ จึงได้ดำเนินมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรด้วยการเพิ่มปริมาณการรับซื้อผลไม้ตามฤดูกาลที่ประสบปัญหาจากโควิด 4 รายการ ได้แก่ ลำไย เงาะ ลองกอง มังคุด เพิ่มขึ้นจากเดิม 35% ซื้อผลผลิตโดยตรงจากสวนราคายุติธรรม และใช้รถขนส่งสินค้ารับผลผลิตมายังศูนย์กระจายสินค้าอาหารสด ทำให้ลดภาระค่าขนส่ง การเดินทางและลดความเสี่ยงในการเดินทางข้ามจังหวัดของเกษตรกร

  ทั้งนี้ ผลผลิตทางการเกษตรจะนำมาจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์และแอปพลิเคชัน Grab ได้ช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกมังคุด ลองกอง เงาะ ลำไย กว่า 1,220 ราย

  ขณะเดียวกัน ก็ได้ร่วมโครงการเกษตรกร Happy กับกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรกรและสหกรณ์ และกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งจะช่วยเชื่อมโยงเกษตรกรกับบริษัทได้รวดเร็วมากขึ้น และชวนประชาชนคนไทยร่วมอุดหนุน บริโภคผลไม้ไทยคุณภาพดีส่งตรงจากสวนที่ ท็อปส์ มาร์เก็ต, ท็อปส์ ซูเปอร์ สโตร์, ท็อปส์ เดลี่, เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์, แฟมิลี่มาร์ท และ ท็อปส์ ออนไลน์

  นางวิลาวัณย์ รูบแกะ เจ้าของสวนลองกอง จากจังหวัดยะลา กล่าวว่า ปี 64 ลองกองขายแทบไม่ได้ราคาเลย ราคาหน้าสวนลดลงกว่าร้อยละ 50 ทางบริษัทฯ มารับซื้อช่วยรับซื้อผลผลิตจากสวนของเรา สามารถพยุงราคาให้สูงขึ้นได้ตามที่ควรจะเป็น พร้อมแนะนำสมาชิกสหกรณ์เกี่ยวกับการพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพมากขึ้นเพื่อขยายผล นำไปขายในช่องทางอื่นๆ รวมถึงมีการอบรมให้ความรู้ทุกปี

  นายสุขสันต์ ภู่วัฒนา เจ้าของสวนเงาะบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า จากวิกฤติโควิดทำให้เดือดร้อนหนักที่สุดในรอบ 18 ปี ผลผลิตมีปริมาณมากสวนทางกับตลาดรองรับ ทำให้ยอดขายและราคาต่ำลง โดยเฉพาะเงาะทั่วไป โครงการดังกล่าวสมารถช่วยระบายสินค้าได้

  นายสุเนตร อินต๊ะพิงค์ เจ้าของสวนลำไยในจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า ผลผลิตลำไยได้รับผลกระทบอย่างหนัก ไม่สามารถส่งออกไปต่างประเทศได้ ต้องจำหน่ายตลาดภายในประเทศเท่านั้น ท็อปส์ช่วยรับซื้อ มีการทำแผนการตลาดรูปแบบใหม่เรื่อยๆ ช่วยให้ผลผลิตออกมาขายได้มากขึ้น อีกทั้งราคารับซื้อเป็นไปตามกลไกตลาด ลดต้นทุนด้านบรรจุภัณฑ์ด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เซ็นทรัล รีเทลเกษตรกรผลผลิตเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทลสเตฟาน คูมเงาะลำไยลองกองมังคุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 12:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์