เปิดใจ “เจ้าสัวน้อย” ซีพี ร่วม “ฟื้นฟู” ประเทศหลังโควิด

ข่าว

  เปิดใจ “เจ้าสัวน้อย” ซีพี ร่วม “ฟื้นฟู” ประเทศหลังโควิด

  ซูม

   1 ก.ย. 2564 05:02 น.

   เมื่อวานนี้ ผมเขียนถึงความเคลื่อนไหวทั้งของภาคราชการ และภาคธุรกิจเอกชนที่เตรียมตัว เตรียมการ รวมไปถึงการคิดโครงการเอาไว้ล่วงหน้าว่าเมื่อสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลายลงแล้วจะฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศไทยอย่างไรบ้าง

   ผมค้างเอาไว้โครงการหนึ่ง...ได้แก่ โครงการของ เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี ซึ่งแถลงโดยคุณ ศุภชัย เจียรวนนท์ ซีอีโอใหญ่ของเครือ ซึ่งให้สัมภาษณ์คุณ วานิชหนุ่ม ไว้ในคอลัมน์ ตลาดนัดหัวเขียว ในไทยรัฐ เมื่อวันเสาร์ที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา

   คุณศุภชัยย้ำว่า เครือซีพีในฐานะผู้ประกอบการที่มีความหลากหลายทางธุรกิจมากที่สุดในประเทศไทย และมีพนักงานกว่า 400,000 คน ได้เตรียมกลยุทธ์พร้อมเดินหน้าการลงทุนอย่างเต็มที่หลังวิกฤติโควิด

   โดยจะเร่งขยายธุรกิจในต่างประเทศ และจับมือเป็นพันธมิตรกับผู้ประกอบการและธุรกิจอื่นๆในประเทศอย่างใกล้ชิด ใน 4 กลยุทธ์ที่สำคัญ

   ได้แก่ 1.เร่งเครื่องการลงทุน 2.เร่งเครื่องการเดินหน้าบนเวทีโลก 3.ลดความซับซ้อนของโครงสร้างธุรกิจของเครือ เพื่อเพิ่มความคล่องตัวและความรวดเร็วในการดำเนินธุรกิจ และ 4.สร้าง แพลตฟอร์มทางธุรกิจ เพื่อขยายความร่วมมือกับธุรกิจประกอบการอื่นๆของไทย รวมถึงเกษตรกรจำนวน มากในการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยดังกล่าวเข้าถึงตลาดต่างประเทศ

   ในข้อที่ 4 นั้นเองที่คุณศุภชัยขยายความว่า จะเป็น “แพลตฟอร์มแห่งโอกาส” ในการส่งเสริมให้ เอสเอ็มอี และผู้ประกอบการธุรกิจอื่นๆพัฒนาศักยภาพไปพร้อมกับการเปิดประตูไปสู่โอกาสใหม่ๆเพื่อการเติบโตทางธุรกิจทั้งในและต่างประเทศในอนาคต

   ผมขออนุญาตนำคำพูดของคุณศุภชัยมาลงอีกครั้งหนึ่งดังนี้

   “เมื่อบริษัทใดก็ตามในเครือซีพีประสบความสำเร็จในต่างประเทศได้แล้วก็จะช่วยกลุ่มเอสเอ็มอีไทย ตลอดจนเกษตรกรและผู้ผลิตต่างๆให้ สามารถเข้าถึงตลาดต่างประเทศเหล่านั้นได้ด้วยเช่นเดียวกัน เป็นการเพิ่มศักยภาพและช่วยให้เข้าถึงตลาดซึ่งปกติแล้วจะมีแต่บริษัทใหญ่ๆที่สุดของไทยเท่านั้น ที่จะสามารถเข้าได้ (ดังนั้น แพลตฟอร์มแห่งโอกาส) จึงเป็นการปลดล็อกศักยภาพทางเศรษฐกิจใหม่อย่างมหาศาล”

   แม้ผมจะยังนึกภาพไม่ออกว่าแพลตฟอร์มของท่านจะออกมาในรูปใด มีหน้ามีตา หรือรูปร่างลักษณะเป็นอย่างไร?

   แต่เมื่ออ่านในรายละเอียดว่าแพลตฟอร์มที่ว่านี้จะเป็นการ เปิดโอกาส ให้แก่ เอสเอ็มอี นับหมื่นๆราย และ ผู้ประกอบการไทย และ เกษตรกรไทย หลายแสนรายในการเข้าถึงตลาดสากล...ผมก็ขอให้กำลังใจล่วงหน้าและขอให้โครงการนี้ประสบความสำเร็จ

   ผมดีใจที่คุณ ศุภชัย เจียรวนนท์ ในฐานะทายาทของท่านเจ้าสัว ธนินท์ เจียรวนนท์ ออกมาให้สัมภาษณ์ด้วยตัวเองผ่านหน้าเศรษฐกิจไทยรัฐ ซึ่งมีผู้ติดตามอ่านจำนวนมหาศาลทั่วประเทศ

   การให้สัมภาษณ์ของคุณศุภชัยจึงเท่ากับเป็นการประกาศ “สัญญาประชาคม” หรือการให้สัญญาไว้กับผู้อ่านไทยรัฐของเราดังกล่าว

   แน่นอนในสังคมไทยเรานั้น บุคคลที่ประสบความสำเร็จหรือนักธุรกิจที่มีกิจการใหญ่โต หรือแม้แต่บุคคลที่มีชื่อเสียงใดๆก็ตามย่อมจะเข้าทำนอง คนรักเท่าผืนหนัง คนชังเท่าผืนเสื่อ อยู่เสมอ

   ในความสำเร็จของซีพีก็เช่นกัน ย่อมจะมีทั้งคนรักและคนไม่รัก... ดังจะเห็นได้จากการออกมาวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงขัดแย้ง หรือบางครั้งก็ต่อต้านหลายครั้งหลายหน

   ดังนั้นการให้สัมภาษณ์อย่างตรงไปตรงมาและการยืนยันอย่างมั่นเหมาะของคุณศุภชัยในครั้งนี้จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะเป็นการให้สัญญาประชาคมว่า ซีพีพร้อมจะลงทุนและดำเนินการต่างๆ เพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย และช่วยเหลือนักธุรกิจรายเล็กรายน้อยของไทย

   โดยส่วนตัวผมเองได้เขียนมาหลายครั้งแล้วว่าความเสียหายทางเศรษฐกิจของประเทศไทยจากการระบาดของโควิด-19 นั้นใหญ่หลวงนักจำต้องร่วมมือร่วมใจกันทุกฝ่ายในการแก้ไข

   ถ้าจำไม่ผิดผมเองก็เคยเขียนขอร้อง “มหาเศรษฐี” ทั้งหลาย โดยเฉพาะท่านที่อยู่ในอันดับต้นๆ ที่นิตยสาร ฟอร์บส์ ประกาศชื่อเอาไว้จะต้องลงมาช่วยทั้งกายและใจและเงินลงทุนอย่างเต็มที่

   เพราะนี่คือโอกาสในการตอบแทนพระคุณแผ่นดินไทยที่ดีที่สุด

   ผมขอขอบคุณในเจตนาอันดีงามของเครือซีพีอีกครั้ง...และขอให้ “แพลตฟอร์มแห่งโอกาส” จงบังเกิดขึ้นและบรรลุผลอย่างจริงจังในที่สุดนะครับ.

   “ซูม”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ศุภชัย เจียรวนนท์ธนินท์ เจียรวนนท์เครือเจริญโภคภัณฑ์ซีพีโควิด-19ซูมเหะหะพาที

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 04:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์