รอบรั้วการตลาด : หุ้นกู้ SIRI 6 พันล้านขายหมดเกลี้ยง ยอดจองล้นกรีนชู

ข่าว

  รอบรั้วการตลาด : หุ้นกู้ SIRI 6 พันล้านขายหมดเกลี้ยง ยอดจองล้นกรีนชู

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ส.ค. 2564 21:29 น.

  รอบรั้วการตลาด ประจำวันที่ 30 ส.ค. 64 ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ รวบรวมข่าวจากแวดวงธุรกิจ การตลาด การเงินธนาคาร ประกัน และอสังหาริมทรัพย์

  นางสาววรางคณา อัครสถาพร ประธานผู้บริหารสายงานการเงินและสนับสนุนธุรกิจ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หรือ SIRI เปิดเผยว่า แสนสิริปิดการขายหุ้นกู้ มูลค่ารวม 6,000 ล้านบาท จากการปิดการขายหุ้นกู้มูลค่ารวม 3,600 ล้านบาท ที่มียอด Oversubscribe เกือบ 4,000 ล้านบาทในช่วงต้นปี 64 โดยได้รับความเชื่อมั่นจาก 10 สถาบันการเงิน

  โดยมาพร้อมแผนการเสนอขายหุ้นกู้จำนวน 4,000 ล้านบาท มีผู้ลงทุนจองซื้อจำนวนมาก ทำให้บริษัทต้องพิจารณาใช้หุ้นกู้สำรอง หรือ กรีนชู และเสนอขายเพิ่มเติมอีกจำนวน 2,000 ล้านบาท เพื่อรองรับความต้องการของนักลงทุน ทำให้ปิดการขายไปมูลค่ารวม 6,000 ล้านบาท ส่งผลให้อันดับความน่าเชื่อถือของหุ้นกู้ที่ระดับ BBB+ อันดับเครดิต “คงที่” จาก ทริสเรทติ้ง โดยเงินทุนครั้งนี้สร้างเสถียรภาพด้านการบริหารต้นทุนทางการเงินและดอกเบี้ยอย่างมีประสิทธิภาพ

  ล่าสุด แสนสิริมีสภาพคล่องในมือรวม 17,000 ล้านบาท พร้อมพรีเซลล์ แบ็กล็อก มูลค่ารวม 24,400 ล้านบาท รับรู้รายได้ระยะยาวอีก 3 ปีข้างหน้า

  ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า ได้จับมือกับกองทุนการออมแห่งชาติ หรือ กอช. เปิดบริการให้ประชาชนสามารถนำส่งเงินสะสมกองทุนการออมแห่งชาติ ได้ ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ โดยความร่วมมือในครั้งนี้เป็นการนำจุดแข็งด้านเครือข่าย มาช่วยส่งเสริมพฤติกรรมการออมเงินของคนไทย ผ่านการอำนวยความสะดวกด้วยการเพิ่มทางเลือกการออมเงินให้แก่สมาชิก กอช. โดยเฉพาะกลุ่มชาวบ้าน แม่ค้าพ่อค้า หรือกลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระ ให้สามารถนำส่งเงินออมได้ง่ายขึ้น

  นางสาวจารุลักษณ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการคณะกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) กล่าวว่า ในปีนี้ กอช. ร่วมกับ ไปรษณีย์ไทย เพิ่มหน่วยบริการแก่สมาชิกผ่านเครือข่ายที่ทำการไปรษณีย์ และเคาน์เตอร์ไปรษณีย์ กว่า 1,500 แห่ง ทั่วประเทศ ให้สมาชิกสามารถออมเงินได้สะดวกมากยิ่งขึ้น และฟรีค่าธรรมเนียม

  สำหรับสมาชิก กอช. ที่ต้องการนำส่งเงินออมสะสม แจ้งเลขบัตรประชาชน 13 หลัก หรือนำบัตรประชาชนตัวจริงมาแสดง หรือยื่นบาร์โค้ดในแอปพลิเคชัน กอช. เพื่อทำรายการ โดยสามารถนำส่งเงินออมสะสมได้ 1 ครั้ง/เดือน ตั้งแต่ 50 บาทขึ้นไป และต้องมียอดเงินออมสะสมรวมกันสูงสุดไม่เกิน 13,200 บาท/ปี โดยเงื่อนไขเป็นไปตามที่ พ.ร.บ. กอช. กำหนด

  นางชวินดา หาญรัตนกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บลจ.กรุงไทย ได้เปิดตัวแอปพลิเคชัน KTAM Smart Trade พัฒนาและปรับปรุงให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าผู้ซื้อกองทุนในช่วงโควิด-19 ระบาด จึงขอนำเสนอแอปพลิเคชันดังกล่าว เพื่อสร้างความมั่นคงทางการเงิน สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย เลือกระบุหมายเลขโทรศัพท์มือถือ หรืออีเมลที่เคยแจ้งในระบบ ก็เริ่มต้นลงทุนได้

  ทั้งนี้ ได้เพิ่มฟังก์ชัน อาทิ การทำรายการซื้อขายกองทุน ติดตามการพอร์ตการลงทุน สรุปยอดเงินลงทุน กำไร/ขาดทุน และผลตอบแทนเฉลี่ย วางแผนการลงทุนอัตโนมัติล่วงหน้า พร้อมทั้งยื่นขอหนังสือรับรองสำหรับการลดหย่อนภาษี คำขอหนังสือรับรองการถือหน่วยลงทุนผ่านระบบออนไลน์ได้ และมีการรักษาความปลอดภัยด้วยระบบยืนยันตัวตน 2 ชั้น

  โดยในอนาคต บลจ.กรุงไทย กำลังพัฒนาระบบให้สามารถเปิดบัญชีซื้อขายกองทุนแบบเรียลไทม์ หรือ Online Open Account และเพิ่มพอร์ตกองทุนแนะนำและเพิ่มเรื่องการปรับสัดส่วนการลงทุนได้ตามที่ลูกค้าต้องการ หรือ Smart port

  นายสาระ ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้พัฒนาเทคโนโลยีการยืนยันตัวตนด้วยเสียง หรือ Voice Biometrics เพื่อให้ลูกค้ามีความมั่นใจในการใช้ผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทฯ ยกระดับด้านความปลอดภัยของภาคธุรกิจประกันชีวิต และการดำเนินงานให้ถูกต้องตามหลักของพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 หรือ PDPA

  สำหรับเทคโนโลยีการยืนยันตัวบุคคลด้วยเสียงพูด จะเป็นการเข้าสู่ระบบของข้อมูลกรมธรรม์ มีระบบปฏิบัติการที่สามารถตรวจสอบและแยกองค์ประกอบเสียงของลูกค้าที่แตกต่างกันได้ ซึ่งเมื่อลูกค้าโทรเข้ามาใช้บริการ Call Center 1766 ระบบจะจดจำเสียงของลูกค้าให้สามารถใช้บริการได้รวดเร็ว และสะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะสามารถลดขั้นตอนการยืนยัน หรือ Verify ตัวบุคคลก่อนที่เจ้าหน้าที่จะให้บริการลูกค้า สามารถลงทะเบียนใช้บริการยืนยันตัวตนด้วยเสียง ที่ Video Call ผ่าน MTL Click Application

  ดร.สมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทิพยประกันภัย ได้ส่งทีม TIP Smart Assist ลงพื้นที่ช่วยเหลือ ประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วม ในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ โดยเฉพาะในพื้นที่ตั้งนิคมอุตสาหกรรมบางปู พร้อมจัดรถยกรีบช่วยเหลือเคลื่อนย้ายรถออกจากพื้นที่น้ำท่วมให้กับลูกค้าและประชาชนฟรี

  นอกจากนี้ ยังได้ส่งทีมสินไหม ลงสำรวจความเสียหายของลูกค้าเพื่อจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้กับลูกค้าในเบื้องต้นทันที หลังจากน้ำลดแล้วจะเร่งลงสำรวจความเสียหายอีกครั้ง

  นายนิธิน ดาบาริ รองประธานกรรมการอาวุโส บริษัท P&G ประเทศไทย เมียนมา และลาว เปิดเผยว่า บริษัท พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล หรือ P&G ฐานะผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคระดับโลก ได้ปรับตัวให้ทันกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อย่างการใช้ช่องทางออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น

  ล่าสุด ได้จับมือกับ Shopee แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ในฐานะพันธมิตรหลักของบริษัทฯ การนำเสนอวิธีการ ดีลและโปรโมชั่นพิเศษ ตลอดจนกิจกรรมทางการตลาดที่แปลกใหม่ เพื่อให้คนติดตามและสร้างยอดขายให้กับ P&G Official Store บน Shopee Mall และทำให้บริษัทฯ ได้รับรางวัล Best Fulfillment Award ในหมวดสินค้าอุปโภคบริโภค จากงาน Shopee Brand Conference 2021 ในฐานะแบรนด์ที่มีความเป็นเลิศ ในด้านการให้บริการลูกค้าทั้งในแง่ของคุณภาพและระยะเวลาอันรวดเร็ว

  นายวิชัย จันทร์จริยากุล กรรมการผู้จัดการ (ร่วม) บมจ. ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่นอีเลฟเว่น และ เซเว่น เดลิเวอรี่ พร้อมด้วยจิตสาธารณะซีพี ออลล์ ร่วมส่งมอบอาหารปรุงสุกพร้อมรับประทานและหน้ากากอนามัย ภายใต้โครงการ ครัวปันอิ่ม ร้อยเรียงใจสู้ภัยโควิด-19 ของเครือเจริญโภคภัณฑ์ ให้แก่ผู้แทนจากสาธารณสุข จ.นนทบุรี มูลนิธิร่วมกตัญญู กู้ชีพหงส์แดง เพื่อนนักดับเพลิงและ CKK Fire เพื่อสนับสนุนการทำงานหน่วยงานภาครัฐและทีมอาสากู้ภัย นำไปแจกจ่ายสู่ชุมชนที่รับผลกระทบจากโควิด-19 ณ ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น วิภาวดี รังสิต 64

  นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แม็คโคร พบว่า ปัจจุบันผู้ประกอบการร้านอาหารรายย่อย รายกลาง ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ยอดขายตกลง 40-80% 

  ที่ผ่านมา ได้มีการเปิดอบรมคอร์สออนไลน์ สอนทำอาหารกล่องเดลิเวอรี่ และเทคนิคต่างๆ เพื่อช่วยให้ร้านอาหารปรับตัวรับกระแสการบริโภคในรูปแบบใหม่ โดยอบรมผ่านเว็บไซต์ MHA โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ยังได้เปิดพื้นที่ฟรีบริเวณหน้าสาขา 83 แห่ง ให้กับร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบมาตั้งโต๊ะขายอาหารกล่องและรับออเดอร์เดลิเวอรี่

  ล่าสุด โครงการครัวปันอิ่ม ของกลุ่มธุรกิจในเครือซีพี แม็คโครได้ร่วมด้วย มอบอาหาร 2 ล้านกล่องให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน 40 ชุมชนในกรุงเทพฯ และปริมณฑล และยังช่วยสนับสนุนร้านอาหารรายย่อย-รายกลาง อีกจำนวนมากให้มีรายได้ ประคับประคองธุรกิจได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รอบรั้วการตลาดSIRIหุ้นกู้แสนสิริไปรษณีย์ไทยซีพี ออลล์แม็คโครทิพยประกันภัยกรุงไทยP&GShopee

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 19:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์