3 สินค้าไทยขายดีบน eBay หนุน SMEs รายเล็กๆ พาสินค้าโกอินเตอร์

ข่าว

  3 สินค้าไทยขายดีบน eBay หนุน SMEs รายเล็กๆ พาสินค้าโกอินเตอร์

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ส.ค. 2564 16:23 น.

  อีเบย์ เผย จิวเวลรี อะไหล่ยนต์ และสินค้าเพื่อสุขภาพความงาม เป็น 3 สินค้าไทยที่ขายดีตลอดกาลบน eBay พร้อมชวน SMEs รายเล็กๆ พาสินค้าโกอินเตอร์ลุยขายทั่วโลก

  เมื่อวันที่ 25 ส.ค. 64 นางรินทร์ลิตา ศรีโรจนภิญโญ หัวหน้าฝ่ายการตลาด อีเบย์ ประเทศไทย หรือ eBay กล่าวว่า ช่วงที่โลกกำลังเผชิญกับภัยโควิด-19 อยู่นั้น ผู้คนอยู่ในบ้านมากขึ้น การเลือกซื้อของออนไลน์เป็นสิ่งหนึ่งที่คนหันมาให้ความสนใจมากขึ้น ส่งผลให้ตลาดอีคอมเมิร์ซทั่วโลกกลับมีศักยภาพการเติบโตอย่างทวีคูณ ในช่วงไตรมาสที่ 2/64

  ทั้งนี้ จากการอีเบย์มีผู้ซื้อทั่วโลกมากกว่า 159 ล้านคน มีผู้ขายกว่า 19 ล้านคน ลงขายสินค้ามากกว่า 1,500 ล้านรายการ โดยมียอดการใช้จ่ายมากกว่า 22,100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 730,000 ล้านบาท เราพบว่าความต้องการสินค้าเฉพาะกลุ่มในอีเบย์นั้น เพิ่มขึ้นสูงมาก

  โดยในปี 63 ที่ผ่านมา สินค้าขายดีและมีมูลค่าสูงที่สุดบน eBay ทั่วโลก ประกอบด้วย การ์ดสะสม เช่น การ์ดกีฬา การ์ดเกม และการ์ดโปเกมอน ที่มีการขายไปแล้วมากกว่า 45 ล้านใบในปี 2563 ด้วยอัตราการขายออกสูงถึงกว่า 90 ใบในหนึ่งนาที นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มสินค้าที่กำลังติดเทรนด์ขายดีได้แก่ กลุ่มอะไหล่ยนต์ อุปกรณ์วิดีโอเกม รองเท้าผ้าใบ และของสะสมลักซ์ชัวรี

  ขณะเดียวกัน ผู้ขายไทยยังคงขายสินค้าได้อย่างต่อเนื่องบนอีเบย์ เรายังมองเห็นโอกาสของผู้ขายไทยที่สามารถตอบรับความต้องการของตลาดได้ สำหรับสินค้าจากประเทศไทยที่ขายดีตลอดกาล ได้แก่

  1. จิวเวลรี เพชรพลอย นาฬิกาหรู
  2. อะไหล่ยนต์ อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์
  3. สินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม

  เมื่อเราลองศึกษาให้ลึกลงไปในปี 2564 นี้ เรามองเห็นเทรนด์ 5 กลุ่มสินค้าที่มีความต้องการเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วได้แก่

  1. อะไหล่รถจักรยานยนต์
  2. จิวเวลรีแบบมีพลอยประดับ หรือมีตัวเรือนเป็นเนื้อเงิน เนื้อทองคำ
  3. เพชรแบบเป็นเม็ดที่มีใบรับรอง
  4. ผลิตภัณฑ์ดูแลและจัดแต่งเส้นผม
  5. ต้นไม้ตกแต่งบ้าน

  โดยทั้งหมดนี้เป็นกลุ่มสินค้าที่เป็นที่นิยมในตลาดที่มีอัตราการเติบโตของยอดขายมากกว่า 30% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีที่แล้ว โดยทั้งหมดได้รับความนิยมในกลุ่มลูกค้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และออสเตรเลีย

  นางรินทร์ลิตา กล่าวอีกว่า เราจึงเปิดโครงการ eBay NextGen จะช่วยให้ผู้สนใจทั้ง SME และรายย่อยในไทยที่ต้องการขยายธุรกิจไปต่างประเทศ แต่ยังไม่เคยขายบนอีเบย์มาก่อน ได้สมัครเข้าร่วมโครงการ พร้อมรับสิทธิพิเศษที่จะช่วยให้ธุรกิจเติบโตและขยายสู่ตลาดโลก ซึ่งมีแนวโน้มการเติบโตอย่างไม่หยุดนิ่งในช่วงต่อจากนี้

  ขณะเดียวกัน เราให้ความสำคัญกับการนำเสนอนวัตกรรมสินค้าที่เปี่ยมด้วยพลังเทคโนโลยีแบบเน็กซ์เจน ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างประสบการณ์การซื้อและขายสินค้าบนอีเบย์ให้ได้มากที่สุด เราจะยกระดับการให้บริการระบบการชำระเงินแบบใหม่ของอีเบย์ ที่มีชื่อว่า อีเบย์แมเนจเพย์เมนต์ eBay Managed Payment หรือ eBay MP ให้กับผู้ใช้ของเราทั่วโลก เพื่อให้ผู้ซื้อมีช่องทางชำระเงินมากขึ้น

  รวมถึงการเป็นศูนย์รวมให้ผู้ขายจัดการการขายและรับชำระค่าสินค้าได้เบ็ดเสร็จในที่เดียว ซึ่งข้อมูลสิ้นสุด ณ ไตรมาส 2/64 แสดงให้เห็นว่า มีผู้ขายกว่า 13 ล้านคนรวมถึงผู้ขายชาวไทยส่วนใหญ่ ได้เปลี่ยนระบบมาใช้งาน eBay MP แล้ว และกว่า 80% ของปริมาณการซื้อขายทั่วโลกที่ผ่านแพลตฟอร์ม ก็ดำเนินการผ่านระบบอีเบย์เอ็มพี ซึ่งช่วยผู้ขายลดปัญหาจากการที่ผู้ซื้อค้างชำระค่าสินค้าอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สินค้าขายดีบน eBayสินค้าไทยขายดีบน eBayรินทร์ลิตา ศรีโรจนภิญโญeBayอีคอมเมิร์ซสินค้าไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 19:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์