"เนสท์เล่ สวิตเซอร์แลนด์" เตือนปรับขึ้นราคาอาหาร แบกรับค่าขนส่ง

ข่าว

"เนสท์เล่ สวิตเซอร์แลนด์" เตือนปรับขึ้นราคาอาหาร แบกรับค่าขนส่ง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2564 16:36 น.

บริษัทผลิตอาหารและเครื่องดื่มยักษ์ใหญ่เตือนเฝ้าระวังราคาต้นทุนการผลิตที่เพิ่มสูงขึ้นหลังเศรษฐกิจฟื้นตัวจากโรคโควิด-19 กระทบราคาสินค้าบางประเภท

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงาน เนสท์เล่ สวิตเซอร์แลนด์ บริษัทผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มรายใหญ่ของโลก ได้ประกาศเตรียมขึ้นราคาสินค้า เป็นผลมาจากต้นทุนการผลิตและค่าขนส่งปรับตัวขึ้นจากภาวะเงินเฟ้อ หลังเศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยจะเริ่มปรับราคาขึ้นราว 2 เปอร์เซ็นต์ เพื่อชดเชยต้นทุนที่สูงขึ้นราว 4 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ก่อนหน้านี้ เนสท์เล่ สวิตเซอร์แลนด์ ได้ขึ้นราคาสินค้า 1.3 เปอร์เซ็นต์เมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยคาดการณ์ว่ากำไรขั้นต้นของบริษัทในปีนี้จะลดลงมาอยู่ที่อยู่ที่ 17.5 เปอร์เซ็นต์ ก่อนที่จะปรับตัวสูงขึ้นในปีหน้า ขณะที่ นายมาร์ค ชไนเดอร์ ซีอีโอ ของบริษัทระบุว่า เนสท์เล่สามารถรับมือกับราคาต้นทุนที่สูงขึ้นได้บ้าง เช่น ราคากาแฟ แต่ไม่สามารถสู้กับค่าขนส่งที่ปรับตัวสูงขึ้นได้ 

ด้าน ยูนิลีเวอร์ บริษัทคู่แข่งของเนสท์เล่ ได้ประกาศขึ้นราคาสินค้าหลายประเภทเป็นผลมาจากราคาต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น เช่น ราคาน้ำมันถั่วเหลือง ที่ราคาปรับสูงขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาสที่แล้ว ทำให้ขณะนี้ราคาน้ำมันถั่วเหลืองปรับตัวสูงขึ้นจากปีก่อนหน้าถึง 80 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับราคาน้ำมันปาล์มที่เพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน

ก่อนหน้านี้บริษัท ยูนิลีเวอร์, แอนไฮเซอร์-บุช อินเบฟ (Anheuser-Busch InBev) และเจเนรัล อิเล็กทริก (General Electric) ได้เตือนให้เฝ้าระวังราคาต้นทุนการผลิตที่เพิ่มสูงขึ้นจากการที่เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งดีมานด์ของสินค้าบางประเภทจะพุ่งสูงขณะที่ผู้คนเริ่มกลับมาเดินทางและเข้าทำงานที่ออฟฟิศอีกครั้ง.

ที่มา: CNN, Businesslive

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เงินเฟ้อเศรษฐกิจโลกเศรษฐกิจต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 23:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์