“แควนตัส” สั่งพักงานเพิ่ม หลังโควิดระบาดออสเตรเลียซ้ำ

ข่าว

  “แควนตัส” สั่งพักงานเพิ่ม หลังโควิดระบาดออสเตรเลียซ้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2564 16:09 น.

  สายการบินแควนตัส พักงานพนักงาน 2,500 คน หลังจากเที่ยวบินภายในออสเตรเลียลดลง ซึ่งเป็นผลกระทบจากการล็อกดาวน์เมืองใหญ่ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

  สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า สายการบินแควนตัส ของออสเตรเลีย ได้สั่งพักงานพนักงานจำนวน 2,500 ราย โดยไม่จ่ายค่าจ้างชั่วคราว เป็นเวลาอย่างน้อย 2 เดือน หลังจากที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในออสเตรเลีย ส่งผลให้การเดินทางในประเทศลดลง 

  การประกาศดังกล่าวจะมีผลกระทบโดยตรงต่อนักบิน, ผู้ให้บริการบนเครื่องบิน และเจ้าหน้าที่สนามบิน ซึ่งส่วนใหญ่ทำงานที่สนามบินในรัฐนิวเซาท์เวลส์ แต่ยังไม่มีแผนการปลดพนักงานจำนวนดังกล่าว

  ด้านแควนตัส ระบุว่า การให้บริการในเดือนกรกฎาคมนั้นลดลงต่ำกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ จากเดิมที่กลับมาให้บริการเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ในเดือนพฤษภาคม 64 ที่ผ่านมา เนื่องจากการประกาศล็อกดาวน์ในเมืองใหญ่ของออสเตรเลีย เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา โดยเฉพาะในนครซิดนีย์ เมืองที่มีประชากรมากที่สุดของออสเตรเลีย ที่จะต้องอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ไปอีกอย่างน้อย 3 สัปดาห์ ขณะที่ อลัน จอยส์ ซีอีโอของแควนตัส ระบุว่า จากการพิจารณาตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 คาดว่าซิดนีย์อาจต้องอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ไปอีกอย่างน้อย 2 เดือน 

  พนักงานของแควนตัสที่ถูกพักงานครั้งล่าสุด และพนักงานที่ถูกพักงานไปก่อนหน้านี้ จำนวน 6,000 ราย จะได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล จำนวน 750 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 18,292 บาทต่อสัปดาห์ ทางสายการบินคาดว่าตัวเลขการเดินทางภายในประเทศออสเตรเลียจะกลับมาเพิ่มขึ้นราว 50-60 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนเที่ยวบินปกติ ในไม่กี่สัปดาห์เมื่อรัฐต่างๆ สามารถกลับมาเปิดพรมแดน หลังจากที่สามารถควบคุมคลัสเตอร์การแพร่ระบาดขนาดเล็กได้.

  ที่มา: Reuters

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แควนตัสสายการบินพักงานเศรษฐกิจต่างประเทศข่าวต่างประเทศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 17:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์