'โบอิ้ง' รายงานผลกำไรครั้งแรกในรอบเกือบสองปี ไม่เลิกจ้างพนักงาน

ข่าว

  'โบอิ้ง' รายงานผลกำไรครั้งแรกในรอบเกือบสองปี ไม่เลิกจ้างพนักงาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ก.ค. 2564 12:40 น.

  อุตสาหกรรมการบินเริ่มมีสัญญาณดีขึ้น "โบอิ้ง" แขวนแผนเลิกจ้างพนักงาน คาดการบินภายในประเทศสหรัฐฯ จะกลับมาคึกคักในช่วงครึ่งปีหลัง ส่วนการเดินทางระหว่างประเทศยังได้รับผลกระทบหนักจากโควิด

  สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงาน บริษัท โบอิ้ง (Boeing Co) เผยผลกำไรเป็นครั้งแรกในรอบเกือบสองปี หลังจากที่การเดินทางภายในประเทศสหรัฐอเมริกาเริ่มกลับมาฟื้นตัว ขณะที่หุ้นของบริษัทปรับตัวขึ้น 5 เปอร์เซ็นต์ นับเป็นผลกำไรครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 พร้อมทั้งประกาศยกเลิกแผนการเลิกจ้างพนักงาน โดยโบอิ้ง รายงานผลกำไรในไตรมาสที่สองของปี จำนวน 567 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ในปีที่แล้วต้องขาดทุนไปกว่า 2.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ 

  ด้านนายเดฟ คาลฮูน ซีอีโอของบริษัท ระบุว่า ขณะที่ตลาดเริ่มฟื้นตัวทางบริษัทยังคงจับตาตัวเลขการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างใกล้ชิด รวมถึงการกระจายวัคซีนและสถานการณ์การค้าโลก ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นตัวชี้วัดความมั่นคงของอุตสาหกรรมการบินพร้อมทั้งประกาศข่าวดีจ้างพนักงาน 10,000 รายต่อในปีนี้ หลังจากที่มีรายงานบริษัทเตรียมเลิกจ้างพนักงานจำนวนดังกล่าว โดยทางบริษัทจะรักษาจำนวนพนักงานเอาไว้ที่ราว 140,000 ราย เป็นผลมาจากทิศทางการฟื้นตัวที่มีแนวโน้มดีขึ้น 

  การเดินทางทางอากาศได้เริ่มฟื้นตัวในช่วงเดินที่ผ่านมา โดยเฉพาะในตลาดการเดินทางในประเทศของสหรัฐอเมริกา เป็นผลมาจากการเดินทางในช่วงฤดูร้อน และคาดการณ์ว่าการเดินทางเพื่อธุรกิจจะเริ่มฟื้นตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ขณะที่สายการบินของสหรัฐฯ คาดว่าจะกลับมาทำกำไรในช่วงครึ่งปีหลัง แต่การเดินทางระหว่างประเทศยังคงได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19.

  ที่มา: CNN

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โบอิ้งอุตสาหกรรมการบินเศรษฐกิจโลกเศรษฐกิจต่างประเทศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 01:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์