4 บริษัทขนส่ง ยังให้บริการตามปกติ แม้พัสดุอาจล่าช้า ช่วงล็อกดาวน์โควิด

ข่าว

  4 บริษัทขนส่ง ยังให้บริการตามปกติ แม้พัสดุอาจล่าช้า ช่วงล็อกดาวน์โควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.ค. 2564 17:30 น.

  เช็กรายชื่อบริษัทขนส่ง ที่ยังเปิดให้บริการตามปกติ แต่กำหนดเกณฑ์การรับพัสดุใหม่ พร้อมบางส่วนอาจส่งล่าช้า 1-2 วัน เพราะสถานการณ์โควิด-19  

  จากกรณีที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. ได้ออกมาตรการล็อกดาวน์ขั้นสูงสุดในพื้นที่ 13 จังหวัดสีแดงเข้ม ได้แก่ กรุงเทพฯ สมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรสาคร นครปฐม สงขลา ยะลา ปัตตานี นราธิวาส และจังหวัดที่เพิ่มมา ได้แก่ อยุธยา ชลบุรี และฉะเชิงเทรา 

  ล่าสุด เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากประกาศของ ศบค. ทำให้หลายธุรกิจได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าว รวมถึงธุรกิจขนส่ง ทำให้บางบริษัทขนส่งต้องปิดบริการชั่วคราว หรือ ส่งพัสดุล่าช้ากว่ากำหนด หลายแห่งต้องประกาศปิดที่ทำการชั่วคราว และปรับเปลี่ยนการขนส่งพัสดุใหม่ ตลอดจนกำหนดเกณฑ์น้ำหนักพัสดุใหม่ เนื่องจากขาดแคลนทรัพยากรขนส่งพัสดุขนาดใหญ่ ดังนี้

  บริษัท ไปรณีย์ไทย จำกัด ปิดทำการไปรษณีย์บางแห่งชั่วคราว อาจมีการจัดส่งสิ่งของล่าช้า (ไปรษณีย์ไทย ยังให้บริการช่วงโควิด พร้อมจัดทีมบริหารไม่ให้มีพัสดุตกค้าง) บริษัทฯ จึงได้ทำแผนบริหารความเสี่ยงโดยการแบ่งจำนวนเจ้าหน้าที่นำจ่ายพัสดุ และให้เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์บริเวณใกล้เคียงมาปฏิบัติหน้าที่แทนสาขาที่ปิดชั่วคราว นอกจากนี้ยังคงมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อ มาตรการดังกล่าว แบ่งได้ดังนี้

  - แบ่งเจ้าหน้าที่นำจ่ายเป็น 2 กลุ่ม กำหนดให้ทำงานเหลื่อมเวลากัน

  - นำเจ้าหน้าที่จากไปรษณีย์ที่อยู่ใกล้เคียง มาปฏิบัติหน้าที่ในการนำจ่ายแทนเจ้าหน้าที่ของไปรษณีย์ที่ปิดให้บริการชั่วคราว

  - ปรับเปลี่ยนเวลาการทำงานของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ศูนย์ไปรษณีย์ที่ใช้ในการคัดแยกปลายทาง พร้อมจัดพื้นที่ทำงานให้มีความปลอดภัย ตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม

  - กำชับให้เจ้าหน้าที่เว้นระยะห่างเพื่อลดความเสี่ยง มีมาตรการส่วนบุคคลมาใช้อย่างเคร่งครัด

  - มีพื้นที่ปฏิบัติงานหลายจุด ให้กำหนดเป็นพื้นที่ปฏิบัติงานสำรอง ในกรณีจุดใดจุดหนึ่งต้องปิด

  - ปรับสถานที่ปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ให้มีระยะห่างมากขึ้น

  • Flash Express

  เปิดให้บริการตามปกติในช่วงวันหยุดวันที่ 26-28 ก.ค. โดยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการปิดศูนย์ฯ วังน้อย ยังคงให้บริการในส่วนของการรับฝากเท่านั้น การนำส่งยังคงงดให้บริการชั่วคราว จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง และในส่วนของสินค้าที่ถูกนำส่งใหม่จะถูกกระจายผ่านศูนย์กระจายพัสดุอื่นๆ ตามปกติ ซึ่งจะไม่ได้รับผลกระทบจากการปิดศูนย์ฯ วังน้อย (Flash Express ปิดศูนย์วังน้อย 3 วัน งดรับพัสดุหนักเกิน 10 กิโลฯ ชั่วคราว , Flash Express ออกมาตรการชดเชยค่าเสียหายพัสดุตกค้าง หลังปิดศูนย์วังน้อย)

  โดยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการปิดศูนย์กระจายพัสดุวังน้อย มีดังต่อไปนี้ กรุงเทพมหานคร (เฉพาะเขตปทุมวัน สัมพันธวงศ์ และสาทร), จังหวัดกาญจนบุรี, จังหวัดฉะเชิงเทรา, จังหวัดนครนายก, จังหวัดนครปฐม, จังหวัดนนทบุรี, จังหวัดปทุมธานี, จังหวัดปราจีนบุรี, จังหวัดพระนครศรีอยุธยา, จังหวัดลพบุรี, จังหวัดสระแก้ว, จังหวัดสระบุรี, จังหวัดสิงห์บุรี, จังหวัดสุพรรณบุรี และจังหวัดอ่างทอง

  • Kerry Express

  เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ได้ประกาศผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กว่า ระบุว่า บริษัทฯ เปิดให้บริการขนส่งพัสดุตามปกติ ยกเว้นส่งไปยังปลายทางในบางพื้นที่ ซึ่งอาจได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ของภาครัฐ ทำให้การขนส่งไปยังปลายทางใช้เวลามากกว่าปกติ 1-2 วัน (Kerry Express เผยพัสดุใน 13 จังหวัดสีแดงเข้ม อาจรอนานกว่าปกติ 1-2 วัน)

  • J&T Express

  เจ แอนด์ ที เอ็กซ์เพรส เปิดให้บริการตามปกติ แต่กำหนดเกณฑ์การรับพัสดุใหม่ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้บริษัทฯ ขาดแคลนทรัพยากรในการขนส่งพัสดุที่มีขนาดใหญ่ อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อระยะเวลาและประสิทธิภาพในการขนส่ง จึงแจ้งปรับเปลี่ยนวิธีการคำนวณน้ำหนักและขนาดปริมาตรใหม่ (น้ำหนักจริงและขนาดปริมาตรของพัสดุ) ดังนี้

  - ด้านใดด้านหนึ่งไม่เกิน 100 ซม. ทั้งสามด้านรวมกันไม่เกิน 180 ซม. และน้ำหนักจริงไม่เกิน 50 กิโลกรัม

  - ข้อกำหนดนี้ใช้กับพัสดุทุกประเภท ยกเว้นพัสดุจาก Shopee

  โดยเกณฑ์การรับพัสดุใหม่นี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 27 ก.ค. 64 เป็นต้นไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บริษัทขนส่งไปรษณีย์ไทยแฟลช เอ็กซ์เพรสflash expresskerry expressJ&T Express

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 09:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์