ไลฟ์สไตล์
100 year

เร่งฉีด “วัคซีน” ปลุกเศรษฐกิจ “เศรษฐา” วอนรัฐอย่าใจเย็นจนประเทศถดถอย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 ก.ค. 2564 05:45 น.
SHARE

นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานอำนวยการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า สิ่งสำคัญสำหรับประเทศไทยและประชาชนไทยในสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ที่รุนแรงขณะนี้ คือ การเร่งจัดหา “วัคซีน” มาให้ประชาชน ถือเป็นปัจจัยชี้เป็นชี้ตายการฟื้นตัวเศรษฐกิจ รัฐต้องให้ประชาชนไทยได้เข้าถึงวัคซีนอย่างเพียงพอ รวดเร็ว เท่าเทียม เสมอภาค ไม่มีข้อยกเว้น

“จากรายงานของธนาคารโลกระบุว่า เศรษฐกิจของโลกปีนี้อาจจะฟื้นตัว และเติบโตได้ถึง 5.6% จากปีก่อน แต่ภาพของการฟื้นตัวจะเป็นทางสองแพร่งที่ยิ่งมีช่องว่างห่างกันไปเรื่อยๆ โดยประเทศที่ฟื้นตัวได้ดีจะเติบโตอย่างรวดเร็ว ส่วนประเทศที่ยังไม่ฟื้นตัวก็จะยิ่งดิ่งลง โดยปัจจัยสำคัญ คือ “สัดส่วนของประชากรที่ได้รับวัคซีน” ถ้าอัตราการเข้าถึงวัคซีนสูง ภูมิต้านทานองค์รวมประชากรสูงขึ้นก็จะมีโอกาสที่กิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆ จะกลับมาเป็นปกติ อีกทั้งถ้าอัตราการเข้าถึงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆต่อเนื่อง ความเสี่ยงก็จะยิ่งลดลงๆทวีคูณตามไปด้วย ยิ่งทำให้การเติบโตและการเคลื่อนไหวของเศรษฐกิจมั่นคงขึ้นต่อเนื่องไปเรื่อยๆทวีคูณเช่นกัน

ข่าวแนะนำ

นายเศรษฐากล่าวว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงสำหรับประเทศไทยคือ ในช่วงเวลาไม่กี่เดือนข้างหน้า ประเทศที่จะถีบตัวแซงคนอื่น คือประเทศกำลังเดินหน้าฉีดวัคซีนให้ประชาชนในอัตราที่สูงแต่ยังไม่ผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ แต่เมื่อรัฐบาลประเทศนั้นพอใจกับสัดส่วนผู้ได้วัคซีนและประกาศผ่อนปรนเมื่อไหร่ ประเทศนั้นๆจะมีอัตราการเติบโตที่โดดเด่นจากการที่กิจกรรมต่างๆถูกอั้นมานาน เมื่อมองย้อนกลับมาที่ไทย พวกกลุ่มประเทศที่มีสัดส่วนสูงในการฉีดวัคซีนได้ชนะไทยไปแล้ว ต้องมาจับตาประเทศที่กำลังสะสมสัดส่วนผู้ได้วัคซีนในอัตราที่สูงกว่าไทย เมื่อใดที่สัดส่วนคนได้รับวัคซีนของประเทศเหล่านี้ถึงจุดเหมาะสมเพียงพอที่รัฐบาลประเทศเหล่านี้จะประกาศผ่อนปรน รับรอง ได้ว่าเศรษฐกิจของประเทศเหล่านี้จะติดสปริงทิ้งห่างไทยมากขึ้นไปอีก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจไทยเศรษฐา ทวีสินวัคซีนโควิดโควิด-19ธนาคารโลกข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 01:19 น.