ชาวญี่ปุ่นรัดเข็มขัดชะลอใช้จ่าย โครงการฉีดวัคซีนที่ล่าช้ากระทบความเชื่อมั่น

ข่าว

  ชาวญี่ปุ่นรัดเข็มขัดชะลอใช้จ่าย โครงการฉีดวัคซีนที่ล่าช้ากระทบความเชื่อมั่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2564 15:36 น.

  โครงการวัคซีนที่ล่าช้ากระทบต่อการตัดสินใจใช้จ่ายของชาวญี่ปุ่น ขณะที่เศรษฐกิจนั้นมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นเพียงเล็กน้อยในช่วงไตรมาสที่สอง

  สำนักข่าว แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่าชาวญี่ปุ่นรัดเข็มขัดในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยพบว่าการใช้จ่ายต่อครัวเรือนนั้นลดลงในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ขณะที่ความล่าช้าของโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในญี่ปุ่นมีผลต่อผู้บริโภคขาดความเชื่อมั่น

  ถึงแม้ว่าล่าสุดจะมีการผ่อนปรนมาตรการในหลายพื้นที่ แต่กรุงโตเกียว และพื้นที่โดยรอบอีก 3 แห่งยังอยู่ภายใต้มาตรการแบบกึ่งฉุกเฉิน ไปจนถึงวันที่ 11 ก.ค 64 ด้านผู้เชี่ยวชาญมองว่าแม้ว่าจะมีการผ่อนปรนมาตรการบางส่วน แต่อัตราการบริโภคในประเทศยังคงเป็นจุดอ่อนของเศรษฐกิจญี่ปุ่นที่มีภาคการส่งออกเป็นตัวพยุงเศรษฐกิจ ขณะที่โครงการวัคซีนที่ล่าช้าทำให้ผู้บริโภคลังเลว่าจะเพิ่มการใช้จ่ายหรือไม่

  โดยโพลจากสำนักข่าวรอยเตอร์คาดการณ์ว่าตัวเลขการใช้จ่ายต่อครัวเรือนจะขยับขึ้น 10.9 เปอร์เซ็นต์ ในเดือนพฤษภาคมเมื่อเทียบปีต่อปี ชะลอตัวจาก 13.0 เปอร์เซ็นต์ในเดือนก่อนหน้า โดยประชาชนได้รัดเข็มขัดในการใช้จ่ายอย่างต่อเนื่องในภาคการให้บริการ เช่น การท่องเที่ยว, อาหาร และเครื่องดื่ม ตั้งแต่ช่วงที่มีการยืดระยะเวลาบังคับใช้สถานการณ์ฉุกเฉินช่วงปลายเดือนเมษายน 

  ญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่สามของโลกนั้นหดตัว 3.9 เปอร์เซ็นต์ ในเดือนมกราคมถึงมีนาคม 64 โดยคาดว่าเศรษฐกิจนั้นมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นเพียงเล็กน้อยในช่วงไตรมาสที่สองของปีเนื่องจากผลกระทบของมาตรการฉุกเฉินที่กระทบต่ออัตราการบริโภคในประเทศ 

  ที่มา: CNA

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ญี่ปุนเศรษฐกิจญี่ปุ่นเศรษฐกิจโลกเศรษฐกิจต่างประเทศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 07:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์