ไลฟ์สไตล์
100 year

เศรษฐกิจนิวซีแลนด์ฟื้นตัวจากโควิด กลับสู่สภาวะปกติก่อนการแพร่ระบาด

ไทยรัฐออนไลน์
17 มิ.ย. 2564 15:29 น.
SHARE

นิวซีแลนด์คุมโควิดอยู่ เศรษฐกิจฟื้นตัวรวดเร็วจากการขับเคลื่อนภายในประเทศ แม้ว่าจะต้องเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยเมื่อปีที่ผ่านมา

เว็บไซต์ แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงาน เศรษฐกิจนิวซีแลนด์ ฟื้นตัวเร็วกว่าที่คาดการณ์ โดยพบว่าเศรษฐกิจโตขึ้น 1.6 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาสแรกของปี 2564 ขณะที่นักวิเคราะห์ชี้ว่าเศรษฐกิจนิวซีแลนด์นั้นกลับสู่ระดับปกติเหมือนก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และสามารถพลิกกลับมาขยายตัวได้หลังจากที่ในปี 2563 เศรษฐกิจนิวซีแลนด์เผชิญกับภาวะเศรษฐกิจหดตัว  เป็นผลมาจากการจับจ่ายใช้สอยในภาคการบริการและสินค้าค้าปลีก เช่น โทรทัศน์และรถยนต์ 

ข่าวแนะนำ

ด้านนาย จาร์รอด เคอร์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของกีวี แบงก์ ชี้ว่า ถึงแม้ว่านิวซีแลนด์จะเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยในช่วงกลางปี 2563 แต่ความเคลื่อนไหวภายในประเทศนั้นได้ช่วยเสริมภาคการท่องเที่ยวและการศึกษา ขณะที่ความเคลื่อนไหวในตลาดอสังหาฯ นั้นทำให้มีการเดินหน้าโครงการก่อสร้างในประเทศเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยที่ให้เศรษฐกิจกลับมาสู่ระดับก่อนหน้าการเกิดการแพร่ระบาด 

นิวซีแลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับคำชมจากการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่พบการแพร่ระบาดในชุมชนเป็นเวลานาน ล่าสุดนิวซีแลนด์มีตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 สะสม 2,713 ราย และเสียชีวิต 26 ศพ.

ที่มา: CNA

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิวซีแลนด์เศรษฐกิจต่างประเทศเศรษฐกิจโลกเศรษฐกิจโลกหลังโควิด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:59 น.