เศรษฐกิจญี่ปุ่นไตรมาสแรกดีกว่าคาดการณ์

ข่าว

เศรษฐกิจญี่ปุ่นไตรมาสแรกดีกว่าคาดการณ์

ไทยรัฐออนไลน์

8 มิ.ย. 2564 16:05 น.

เศรษฐกิจญี่ปุ่นเริ่มฟื้น ส่วนไตรมาสที่สองอาจได้รับผลกระทบจากมาตรการคุมโควิด คาดเศรษฐกิจฟื้นตัวชัดเจนในไตรมาสสามและสี่

สำนักข่าวนิเคอิ รายงาน สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น เผยว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัว 1.0 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาสแรกระหว่างเดือนมกราคม ถึง มีนาคม 2564 ขณะที่ตัวเลขรายปีปรับลดลง 3.9 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งตัวเลขดังกล่าวนั้นดีกว่าคาดการณ์เมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ชี้ว่า จีดีพี ของประเทศมีแนวโน้มหดตัว 1.3 เปอร์เซ็นต์ หรือ 5.1 เปอร์เซ็นต์รายปี

ตัวเลขที่ปรับลดลงเป็นผลมาจากการที่รัฐบาลญี่ปุ่นมีค่าใช้จ่ายน้อยลงกว่าที่คาดการณ์ บวกกับกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้น ส่วนในไตรมาสที่สองอาจได้รับผลกระทบจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระหว่างวันที่ 25 เม.ย ถึง 20 มิ.ย 64 ซึ่งผลจากการฟื้นตัวของการบริโภคภายในประเทศนั้นจะชัดเจนในไตรมาสที่สามและสี่

ขณะเดียวกันมีสัญญาณว่าการใช้จ่ายของคนในประเทศจะปรับตัวขึ้นอีกครั้ง หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ท่ามกลางการเดินหน้าฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ประชาชนซึ่งถือเป็นการสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคอีกทางหนึ่ง โดยคาดว่าการใช้จ่ายของผู้บริโภคจะเพิ่มขึ้นอีกครั้งหลังกลางเดือนมิถุนายน ส่วนร้านค้าปลีกต่างๆ เตรียมจัดแคมเปญลดราคาสินค้า ขณะที่การส่งยังถือเป็นสิ่งที่ขับเคลื่นการเติบโตของเศรษฐกิจญี่ปุ่นในครั้งหลังของปี.

ที่มา: Nikei

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจญี่ปุ่นญี่ปุ่นเศรษฐกิจต่างประเทศเศรษฐกิจโลกเศรษฐกิจโลกหลังโควิด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 17:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์