โพลชี้ “เอสเอ็มอี” วิกฤติ เร่งรัฐบาลออกมาตรการเยียวยาช่วยเหลือ

ข่าว

โพลชี้ “เอสเอ็มอี” วิกฤติ เร่งรัฐบาลออกมาตรการเยียวยาช่วยเหลือ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มิ.ย. 2564 05:45 น.

บันทึก

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจ ส.อ.ท.โพล ภายใต้หัวข้อ “มาตรการเยียวยาแบบไหนถูกใจเอสเอ็มอี” พบว่า ผู้บริหาร ส.อ.ท. ส่วนใหญ่มองว่าเอสเอ็มอี ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ระลอกใหม่ มากกว่าโควิด-19 เมื่อปีที่ผ่านมา จากความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของแรงงานในสถานประกอบการ และการขาดสภาพคล่องทางการเงิน ทำให้สมาชิก ส.อ.ท. ต้องการให้รัฐบาลออกมาตรการเยียวยาช่วยเหลือ เอสเอ็มอี ในการลดภาระค่าใช้จ่ายในการประกอบการ เช่น การลดค่าน้ำ ค่าไฟ %ลดค่าเช่าพื้นที่ ค่าบริการ ค่าส่วนกลางของห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า พื้นที่เช่าโรงงาน 50% เป็นต้น

“โพลระบุว่า การระบาดระลอกใหม่เมื่อเดือน เม.ย. มีความรุนแรงมากกว่าปีที่ผ่านมา 89.4% รองลงมามองว่าได้รับผลกระทบเทียบเท่ากับปี 2563 และน้อยกว่าปีที่ผ่านมา คิดเป็น 5.3% และ 4.1% ตามลำดับ ในส่วนผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจพบว่า 3 อันดับแรก มีความเป็นห่วงเรื่องความเสี่ยงจากการติดเชื้อ ของแรงงานในสถานประกอบการ 91.2% รองลงมาเป็นเรื่องการขาดสภาพคล่องทางการเงิน คิดเป็น 74.1% และเรื่องความต้องการสินค้าและบริการที่ลดลง รวมถึงการชะลอการรับสินค้า คิดเป็น 67.1% ขณะที่มาตรการเยียวยาของภาครัฐ มองว่ามีประสิทธิภาพในการช่วยเหลือได้ อาทิ มาตรการกระตุ้นกำลังซื้อภายในประเทศ เช่น คนละครึ่งเฟส 3 คิดเป็น 71.2%”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 13:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์