อินโดนีเซียเงินเฟ้อสูงสุดในรอบเกือบครึ่งปี

ข่าว

อินโดนีเซียเงินเฟ้อสูงสุดในรอบเกือบครึ่งปี

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 16:24 น.

บันทึก

ชาวอินโดนีเซียใช้จ่ายเพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาลทางศาสนา ดันตัวเลขเงินเฟ้อในประเทศเพิ่มสูงขึ้น ส่วนราคาสินค้าและอาหารในประเทศปรับตัวขึ้นเล็กน้อย

เว็บไซต์ แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า สำนักสถิติอินโดนีเซียเผยตัวเลขเงินเฟ้อในประเทศขยับขึ้น 0.32 เปอร์เซ็นต์ ไปอยู่ที่ 1.68 เปอร์เซ็นต์ ในเดือนพฤษภาคม 2564 ซึ่งถือเป็นตัวเลขเงินเฟ้อที่สูงที่สุดตั้งแต่เดือนธันวาคม 2563 อัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นเกิดจากตัวเลขการใช้จ่ายและราคาสินค้าโภคภัณฑ์ของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาลรอมฎอนและเทศกาลอีดิ้ลฟิตรี โดยสินค้าโภคภัณฑ์ที่นำไปสู่ตัวเลขเงินเฟ้อนั้นรวม เนื้อไก่, ค่าการเดินทางทางอากาศ, ทอง, น้ำมันประกอบอาหาร, ส้มและเนื้อ 

ก่อนหน้านี้โพลจากสำนักข่าวรอยเตอร์ได้คาดการณ์ไว้ว่าตัวเลขเงินเฟ้อในนั้นจะอยู่ที่ 1.67 เปอร์เซ็นต์ ส่วนธนาคารกลางได้คาดการณ์ตัวเลขเงินเฟ้อในประเทศจะอยู่ระหว่าง 2 ถึง 4 เปอร์เซ็นต์ ขณะเดียวกันตัวเลขเงินเฟ้อยังทำให้ราคาของสินค้าบางประเภทเพิ่มสูงขึ้น เช่น อาหาร, เครื่องดื่ม และกลุ่มยาสูบ ปรับตัวขึ้น 0.38 เปอร์เซ็นต์ ส่วนสินค้าประเภทรองเท้าราคาปรับขึ้นราว 0.52 เปอร์เซ็นต์ 

ที่มา: CNA, Xinhua

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 23:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์