ไลฟ์สไตล์
100 year

อังกฤษเริ่มเห็นสัญญาณขาดแคลนแรงงานต่างชาติ

ไทยรัฐออนไลน์
17 พ.ค. 2564 21:32 น.
SHARE

สหราชอาณาจักรเริ่มเดินหน้าธุรกิจท่ามกลางตัวเลขแรงงานต่างชาติที่ลดลง ภาคธุรกิจเตือนเปรียบเสมือนกับเบรกมือในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

สำนักข่าว เดอะ การ์เดียน รายงานว่า เจ้าของธุรกิจในสหราชอาณาจักรได้เผชิญปัญหาในการจ้างแรงงาน หลังจากที่มีการยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ ท่ามกลางการอพยพของแรงงานต่างชาติ ด้านสมาคมวิชาชีพสำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการทรัพยากรมนุษย์ และบริษัทจัดหางาน Adecco ชี้ว่า เจ้าของธุรกิจได้เตรียมจ้างงานในอัตราที่รวดเร็วที่สุดในรอบ 8 ปี เป็นผลมาจากการทยอยเปิดธุรกิจในภาคการบริการและค้าปลีก ขณะเดียวกันได้มีสัญญาณความเสี่ยงการเกิดปัญหาขาดแคลนแรงงาน สวนทางกับการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากจำนวนแรงงานจากสหภาพยุโรปที่ลดลง 

ข่าวแนะนำ

ด้านตัวเลขจาก Adzuna ชี้ให้เห็นว่า มีตำแหน่งงานกว่า 1 ล้านตำแหน่งอยู่บนเว็บไซต์ ซึ่งถือว่ามากขึ้น 18 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับเดือนที่ผ่านมา เกิดจากความต้องการแรงงานในภาคการโรงแรม, ร้านอาหาร และอีเวนต์ ขณะที่ผู้หางานชาวต่างชาตินั้นลดลง ด้านผู้เชี่ยวชาญเตือน ตัวเลขแรงงานต่างชาติที่ลดลงหลังจากการผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ อาจเปรียบเสมือนกับเบรกมือในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยพบว่ามีชาวต่างชาติ 1.3 ล้านราย ได้เดินทางกลับประเทศบ้านเกิดในปี พ.ศ.2562. 

ที่มา: The Guardian 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อังกฤษแรงงานต่างชาติขาดแคลนแรงงานต่างชาติเศรษฐกิจต่างประเทศข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 13:36 น.