ไลฟ์สไตล์
100 year

'อียู' ชี้เศรษฐกิจมีแน้วโนมเติบโตอีกครั้งในปีนี้

ไทยรัฐออนไลน์
14 พ.ค. 2564 17:34 น.
SHARE

หลังจากที่สหภาพยุโรป ต้องเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุดเมื่อปี 2563 เบื้องต้นเริ่มมีสัญญาณดีขึ้น และมีการคาดการณ์เศรษฐกิจขยายตัว 4.2 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้

สำนักข่าว ยูโรนิวส์ รายงาน เศรษฐกิจของสหภาพยุโรป เตรียมกลับมาฟื้นตัวในปีนี้หลังจากที่ต้องเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเปาโล เจนติโลนี กรรมาธิการด้านเศรษฐกิจของสหภาพยุโรป ระบุว่า การฟื้นตัวไม่ใช่ภาพลวงตาอีกต่อไปแต่เป็นสิ่งที่กำลังมาถึง โดยคาดว่าเศรษฐกิจโดยรวมของสหภาพยุโรป จะขยายตัว 4.2 เปอร์เซ็นต์ ในปีนี้ ซึ่งดีกว่า ที่คาดการณ์เอาไว้ในเดือนกุมภาพันธ์ ที่ระบุว่าเศรษฐกิจจะเติบโต 3.7 เปอร์เซ็นต์ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจมีแนวโน้มไปในทิศทางที่ดีขึ้นเกิดจากการเร่งฉีดวัคซีนในประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป และในปี พ.ศ 2565 ชาติสมาชิก จะเริ่มเห็นผลการคืบหน้าจากเงินช่วยเหลือจำนวน 750,000 ล้านยูโรหรือราว 28 ล้านล้านบาท  

ข่าวแนะนำ

ก่อนหน้านี้ สหภาพยุโรปต้องเผชิญกับเศรษฐกิจที่ดิ่งลงเหว 6.3 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์สหภาพยุโรป เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดเริ่มดีขึ้นได้มีการเริ่มผ่อนปรนกฎข้อบังคับต่างๆ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อ.

ที่มา: Euronews

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหภาพยุโรปเศรษฐกิจโลกข่าวเศรษฐกิจโลกเศรษฐกิจโลกหลังโควิดเศรษฐกิจต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 09:54 น.