ไลฟ์สไตล์
100 year

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยลุยไฟดึงงบรัฐซื้อสินค้าไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
10 พ.ค. 2564 06:15 น.
SHARE

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ปีนี้ ส.อ.ท.ตั้งเป้าหมายการขึ้นทะเบียนสินค้าที่ผลิตในประเทศ (เมด อิน ไทยแลนด์ : MiT) รวม 100,000 รายการสินค้า ให้ทุกกระทรวงที่มีการจัดซื้อจัดจ้าง (ทีโออาร์) สินค้าที่ผลิตในประเทศ โดยเฉพาะสินค้าที่ภาครัฐต้องการ เช่น อุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์โครงสร้างพื้นฐาน และอื่นๆ เนื่องจากเป็นส่วนสำคัญในการกระตุ้นยอดขายให้กับผู้ประกอบการในช่วงโควิด-19 ที่กำลังซื้อภาคเอกชนลดลงไปมาก

มีเพียงกำลังซื้อภาครัฐที่ยังไม่ลดลง โดยจะเร่งเดินสายทำความเข้าใจกับหน่วยงานราชการ ถึงแนวทางการจัดซื้อจัดจ้างสินค้าที่ผลิตในประเทศ และเดือน มิ.ย. จะหารือร่วมกับกระทรวงคมนาคม ที่มีโครงการลงทุนขนาดใหญ่ หลายแสนล้านบาท ต่อด้วยกระทรวงสาธารณสุข ฯลฯ เพื่อจัดหาสินค้าในแต่ละกลุ่ม มาตอบสนองต่อความต้องการภาครัฐให้ได้มากที่สุด

ข่าวแนะนำ

ดังนั้น ปีนี้ ส.อ.ท.มีแผนการจัดงานสินค้า ที่ผลิตในประเทศในเดือน มิ.ย.นี้ ที่สยามพารากอน เพื่อแสดงสินค้าที่ขึ้นทะเบียนไว้ให้ครอบคลุมทุกประเภทสินค้า เป็นการช่วยให้เกิดการบริโภคภายในประเทศด้วย อีกทั้งจะมีการจัดทำข้อมูลประชาสัมพันธ์ ไปยังคู่ค้าต่างประเทศ ให้เข้าใจในการรับรองสินค้าที่ผลิตในประเทศผ่านทางทูตพาณิชย์

“ขณะนี้มีสมาชิกขึ้นทะเบียนสินค้า MiT รวม 3,500 รายการ ซึ่งยังมี ไม่มาก เพราะโควิด-19 กำลังระบาดแต่หลังจากนี้จะเพิ่มขึ้น โดย ส.อ.ท. จะร่วมกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมนำสมาชิกเข้าร่วมโครงการ ล่าสุดได้เตรียมระบบไอทีรองรับไว้หมดแล้ว คาดว่าจะขึ้นทะเบียนสินค้าได้ 10,000 รายการต่อเดือน เพื่อให้ถึงเป้าหมาย 100,000 รายการในปีนี้ ล่าสุด มีหน่วยงานรัฐแจ้งความต้องการจัดซื้อจัดจ้างสินค้า มายัง ส.อ.ท. ที่จะมีการประกาศจัดซื้อจัดจ้างในเร็วๆนี้ เช่น วัสดุครุภัณฑ์สำนักงาน, ครุภัณฑ์การศึกษา, เฟอร์นิเจอร์, ชุดยูนิฟอร์ม, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์”

นางพิมพ์ใจ ลี้อิสสระนุกูล ประธานสายงานมาตรฐานอุตสาหกรรม ส.อ.ท.กล่าวว่า ปีงบประมาณ 2564 ที่มีงบจัดซื้อจัดจ้าง ภาครัฐ 1.77 ล้านบาท คาดว่าจะมาซื้อสินค้าไทย 60% ทำให้มีเม็ดเงินไหลไปสู่ผู้ประกอบการไทย 1 ล้านล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยทีโออาร์อุปกรณ์ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ผู้ประกอบการข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:44 น.