ไลฟ์สไตล์
100 year

On The Rise EP 6 : จาก 4 สาวนักสะสมสติกเกอร์สู่เจ้าของร้าน I Found Something Good

ไทยรัฐออนไลน์
9 พ.ค. 2564 10:00 น.
SHARE

On The Rise EP 6 : มิ้นท์ อรชพร ชลาดล พิธีกรอารมณ์ดี พาไปรู้จัก 4 สาวผู้คลั่งรักในสติกเกอร์ได้แก่ เบลล์-อริยา สภานุรัตนา, นัตโตะ-ณัฐวดี กาญจนโกมล, โรล-นดี จรรยาประเสริฐ และ ร็อค-นดา จรรยาประเสริฐ สู่เจ้าของธุรกิจ I Found Something Good ร้าน Multi Brand รวมของน่ารักจากฝีมือศิลปินไทยหน้าใหม่

4 สาวจาก I Found Something Good เล่าให้ฟังว่า พวกเธอรู้จักกันตั้งแต่มัธยม เจอกันตอนเรียนพิเศษติวศิลปะ มองเห็นโอกาสว่าร้านมัลติแบรนด์รวบรวมผลงาน illustration ของคนไทยยังไม่มีในตลาดมากนัก ส่วนใหญ่จะขายกันเองตามโซเชียลมีเดีย จึงตัดสินใจเปิดร้านนี้กันขึ้นมา หลังเรียนจบกันได้ไม่นาน ด้วยเงินลงทุนเปิดสาขาเเรกราว 4-5 แสนบาท และได้รับความนิยมจากกลุ่มลูกค้าอย่างมาก

ข่าวแนะนำ

สำหรับกลุ่มลูกค้าหลักเป็นนักเรียนมัธยม จากนั้นขยับมากลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัย รวมถึงผู้ใหญ่วัยทำงานที่เริ่มเข้ามามากขึ้น ในช่วงเเรก I Found Something Good เลือกทำการตลาดบนโซเชียลมีเดียอย่าง ‘ทวิตเตอร์’ เพื่อเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ และได้แรงสนับสนุนจากศิลปิน นักวาดที่มีฐานแฟนคลับอยู่เเล้วช่วยกระจายข่าว สร้างเป็น Community ที่รวมคนที่ชอบเหมือนกันขึ้นมา I Found Something Good เปิดให้บริการมากเเล้วราว 2 ปี เป็นมัลติแบรนด์รวมผลงานสติกเกอร์ของคนไทยรายแรกๆ โดยมีสินค้าในร้านกว่า 200 แบรนด์ จำนวนมากกว่า 1 หมื่นชิ้น

ปัจจุบันมีศิลปินที่เป็นพาร์ตเนอร์ราว 200 คนทั่วประเทศ และยังมีแผนขยายความร่วมมือไปเรื่อยๆ หลังเริ่มทำธุรกิจมาไม่นาน I Found Something Good ต้องเจอกับความท้าทายครั้งใหญ่กับสถานการณ์โควิด-19 ที่ต้องปิดร้านชั่วคราวตามมาตรการล็อกดาวน์ ทำให้ต้องปรับกลยุทธ์มา ‘ขายออนไลน์’ เพื่อพยุงรายได้โดยมีการเปิดตัวเว็บไซต์ใหม่มารองรับวิกฤตินี้อย่างทันท่วงที

ส่วนช่องทางการขายในปัจจุบัน ลูกค้าส่วนใหญ่จะมาจากหน้าร้าน เพราะคนชอบเห็นของจริงมากกว่าสั่งออนไลน์ โดยสินค้าที่ขายดีที่สุด ได้เเก่ สติกเกอร์, โปสการ์ด, พวงกุญเเจ และเทียนหอม โดยจุดเด่นของร้าน คือการเป็น Local Brand รวมงานศิลปะของคนไทย ตามมาด้วย ราคาจับต้องได้ และบรรยากาศร้าน ที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกเป็นพื้นที่ของตัวเองนอกจากนี้ ทั้ง 4 สาวยังทิ้งท้าย และเป็นกำลังใจให้กับคนที่กำลังเริ่มทำธุรกิจ ว่า อยากให้เริ่มจากสิ่งที่เราชอบก่อน เพราะว่าเราจะได้อยู่กับมันได้นาน แล้วมันก็จะเป็นสิ่งที่เรารู้ และรู้ดีที่สุดด้วย ส่วนการเริ่มต้นโดยอายุยังน้อย จริงๆ แล้วมันเป็นข้อได้เปรียบมากกว่าเสียเปรียบ มีอะไรที่เราแบบ Passionate มากๆ กับมัน ก็อยากให้ลองหาโอกาสลองทำ ลองผิดลองถูก แล้วก็อย่าไปกลัวที่จะล้มเหลว เพราะว่ามันต้องลองเรียนรู้ ถึงจะรู้ว่าเราจะแก้ปัญหาไปยังไงได้ ก็ถ้ามีอะไรที่มั่นใจมากๆ กับมัน ก็อยากให้ลองลงมือทำดู

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

On The RiseI Found Something Goodมิ้นท์ อรชพร ชลาดลOn The Rise EP 6

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 18:51 น.