ไลฟ์สไตล์
100 year

ธุรกิจอีเวนต์ร่วมขอความช่วยเหลือ แผน 4 ระยะ เปิดรับนักท่องเที่ยว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 พ.ค. 2564 06:01 น.
SHARE

นายอุปถัมป์ นิสิตสุขเจริญ นายกสมาคมธุรกิจสร้างสรรค์การจัดงาน หรือ EMA และประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไร้ท์แมน จำกัด เปิดเผยว่า ได้ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีและ รมว.แรงงาน เพื่อขอให้ภาครัฐมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบการในธุรกิจอีเวนต์และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง สืบเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 จากการประเมินมูลค่าความเสียหายของอุตสาหกรรมอีเวนต์ ที่มีมูลค่าตลาดรวมกว่า 13,000 ล้านบาท พบว่าในปีที่ผ่านมาสูญเสียรายได้กว่า 70-80% หรือราว 10,000 ล้านบาท และหากสถานการณ์ยืดเยื้อจะเสียหายอีกไม่น้อยกว่าเดือนละ 1,000 ล้านบาท” ทางสมาคมจึงขอให้ทางภาครัฐพิจารณามาตรการช่วยเหลือเยียวยา 1.ให้ภาครัฐช่วยจ่ายค่าจ้างพนักงานในอัตรา 50% ต่อเดือน เป็นระยะเวลา 4-6 เดือน หรือจนกว่าธุรกิจจะดำเนินกลับสู่สภาวะปกติ 2. ผ่อนผันค่าใช้จ่ายประกันสังคมส่วนนายจ้างและลูกจ้างเป็นระยะเวลา 6 เดือน 3.นายจ้างที่หยุดกิจการชั่วคราว ขอให้ลูกจ้างที่ว่างงานได้รับประโยชน์ทดแทน จากกองทุนประกันสังคม 50-62% ของค่าจ้าง

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ (ท.ท.ช.) ได้เห็นชอบแนวทางการฟื้นฟูการท่องเที่ยว เพื่อเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติพร้อมกับมอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมเพื่อดำเนินการตามแผนการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ประกอบด้วยกระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และสำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยได้กำหนดช่วงดำเนินการเป็น 4 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 นำร่อง 1 เม.ย.-30 มิ.ย.64 เปิดรับนักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีน มีใบรับรองการฉีดวัคซีน และกักตัวตามระยะเวลาที่ ศบค.กำหนด ระยะที่ 2 Phuket Sandbox 1 ก.ค.-30 ก.ย.64 เปิดรับนักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนและมีใบรับรองการฉีด เข้ามาในพื้นที่ภูเก็ตโดยไม่มีการกักตัว

ข่าวแนะนำ

ระยะที่ 3 ผ่อนคลายในพื้นที่ที่มีศักยภาพ เริ่มตั้งแต่ 1 ต.ค.64 เป็นต้นไป รับนักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนและมีใบรับรองการฉีดวัคซีน ขยายพื้นที่ไปยังจังหวัดกระบี่ พังงา สุราษฎร์ธานี เชียงใหม่ ชลบุรี บุรีรัมย์ เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และกรุงเทพฯ โดยไม่ต้องกักตัว และระยะที่ 4 เข้าสู่ภาวะปกติ ตั้งแต่ 1 ม.ค. 65 เป็นต้นไป เปิดรับนักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนแล้วและมีใบรับรองการฉีดวัคซีนเข้ามายังทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยไม่ต้องกักตัว

หากสามารถดำเนินการใน 10 จังหวัดได้ตามแผน จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศไทยปีนี้ 3.5 ล้านคน และสร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 298,192 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ผลกระทบโควิดธุรกิจอีเวนต์ขอความช่วยเหลือเปิดรับนักท่องเที่ยวอุปถัมป์ นิสิตสุขเจริญไตรศุลี ไตรสรณกุลข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 11:07 น.