ไลฟ์สไตล์
100 year

“อาคม” ทุลักทุเลอุ้ม “การบินไทย” กลับมาเป็นรัฐวิสาหกิจอีกครั้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ค. 2564 06:30 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วานนี้ (5 พ.ค.) ได้ใช้เวลาการประชุมนานเป็นพิเศษจนถึงเวลา 14 .00 น. โดยที่ประชุมได้ให้น้ำหนักการหารือกรณีกระทรวงการคลังเสนอแผนฟื้นฟูกิจการบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ให้ ครม.รับทราบ ซึ่งนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ได้เสนอให้ดึงการบินไทย กลับมาเป็นรัฐวิสาหกิจอีกครั้ง โดยให้เหตุผลว่า การกลับเข้ามาเป็นรัฐวิสาหกิจจะช่วยให้การบินไทยซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติ สามารถฟื้นฟูกิจการได้ตามแผน และการที่มีกระทรวงคลังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ก็ช่วยเพิ่มความมั่นใจ และอำนาจในการต่อรองกับเจ้าหนี้ได้ และต้องรีบดำเนินการเพราะขณะนี้ใกล้เวลาที่จะถึงวันประชุมผู้ถือหุ้นที่ต้องมีวาระลงมติรับแผนฟื้นฟูของบริษัท วันที่ 12 พ.ค.นี้

ทั้งนี้ จากการเสนอแนวคิดนี้ ทำให้มีความคิดเห็นที่หลากหลาย ทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วยของรัฐมนตรีหลายคนว่า หากให้กลับมาเป็นรัฐวิสาหกิจอีกครั้ง ภาครัฐต้องมีคำตอบให้กับประชาชน เนื่องจากก่อนหน้านี้ ครม.ได้ให้การบินไทยออกจากการเป็นรัฐวิสาหกิจไปแล้ว และการกลับมาเป็นรัฐวิสาหกิจ รัฐบาลต้องค้ำประกันหนี้ของการบินไทย ซึ่งมีอยู่หลายแสนล้านบาท และต้องนับรวมหนี้ดังกล่าวเป็นหนี้สาธารณะ ขณะที่นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตั้งข้อสังเกตว่าต้องใส่เงินไปเท่าไหร่ และหากยังไม่จบก็เป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น และได้ขอตัวเลขจากกระทรวงคลังให้ตอบชัดๆว่า ต้องใส่อีกกี่ครั้ง ครั้งละกี่บาท ถึงจะจบ

ข่าวแนะนำ

ขณะที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ตั้งข้อสังเกตในลักษณะเดียวกันว่าจะต้องนำงบประมาณไปแก้ไขปัญหาของการบินไทย แล้วปัญหาก็ยังมีต่อไปเรื่อยๆ ทำไมไม่ทำตามแผนฟื้นฟู แบ่งบิสซิเนสยูนิตแยกออกมา แล้วมาจัดการใหม่
ส่วนรัฐมนตรีคนอื่นๆ มีท่าทีลักษณะเดียวกันคือ ขณะนี้รัฐบาลประสบปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด ระลอก 3 ต้องใช้งบ ประมาณจำนวนมากเพื่อแก้ไขเยียวยา การนำงบไปทุ่มให้กับการบินไทยอาจจะไม่เหมาะสม สุดท้ายประเด็นนี้ยังไม่มีข้อสรุป ทำให้กระทรวงคลังรับปากว่าจะไปทำตัวเลขทั้งหมด มาเสนอ ครม.อีกครั้ง ว่าจะต้องใช้งบประมาณทั้งหมดเท่าไหร่ มีแผนงานอย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาคม เติมพิทยาไพสิฐสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์การบินไทยอุ้มการบินไทยศักดิ์สยาม ชิดชอบฟื้นฟูการบินไทยข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 21:41 น.