กลุ่มค้าปลีกเผยความคืบหน้า 30 วันแรกภารกิจหนุนต้านโควิด

ข่าว

กลุ่มค้าปลีกเผยความคืบหน้า 30 วันแรกภารกิจหนุนต้านโควิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2564 05:45 น.

บันทึก

นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานกลุ่มการค้าปลีกและบริการ และหัวหน้าทีมสนับสนุนการกระจายและฉีดวัคซีน ของหอการค้าไทย กล่าวถึงความคืบหน้า 30 วันแรกของภารกิจ 99 วัน เริ่มเมื่อ 29 มี.ค.64 โดยมีผลการดำเนินงาน 30 วันแรกภายใต้ 3 ภารกิจหลัก ดังนี้ 1.การจัดหาพื้นที่การฉีดวัคซีนและการกระจายวัคซีนให้รวดเร็วและทั่วถึง ได้นำเสนอพื้นที่ฉีดวัคซีนทั่วประเทศ 302 แห่งได้รับอนุมัติจากกรุงเทพมหานครแล้วจำนวน 14 แห่ง ฉีดวัคซีนได้ 25,000-30,000 คนต่อวันและพร้อมขยายจุดฉีดวัคซีนหากปริมาณเพิ่มมากขึ้นในเดือน ก.ค.จึงเสนอพื้นที่ทั่วประเทศเพิ่มอีก 70 แห่ง พื้นที่เสนอรวมทั้งหมดจำนวน 372 แห่ง ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร จำนวน 82 แห่ง และจังหวัดที่เหลือจำนวน 290 แห่ง

2.การเป็นจุดศูนย์กลางเชื่อมต่อให้เอสเอ็มอีมากกว่า 100,000 ราย เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่าย รวดเร็ว และกระจายให้ทั่วถึง เพื่อให้เอสเอ็มอีไทย มีแต้มต่อในการดำเนินธุรกิจเฟสต่อไปในช่วงที่เหลือ 69 วัน จะนำต้นแบบแซนด์บอกซ์ขยายความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการ ที่มียอดวงเงินกู้ต่ำกว่าและหรือสูงกว่า 5 ล้านบาท ในเครือข่ายของหอการค้าไทย โดยจะทำงานร่วมกับสมาคมธนาคารไทย สมาชิกของสมาคมต่างๆ เช่น สมาคมค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การ้ค้าไทยคาดว่าจะกระจายต้นแบบการขอสินเชื่อซอฟต์โลนไปยังเอสเอ็มอีมากกว่า 100,000 ราย ทั่วประเทศ ภายในเดือน ธ.ค. หลังจากได้ทำโครงการต้นแบบ โดยบริษัทเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทย คาดว่าจะมีจำนวนผู้ประกอบการจำนวนกว่า 1,000 รายได้รับเงินกู้ดังกล่าว

3.สำหรับกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศมากกว่าแสนล้านบาท และมีอัตราการจ้างงานกลับคืนมา 25-30% ของการจ้างงานภาคการค้าปลีกและบริการ กลุ่มการค้าปลีกและบริการมีแผนงานที่จะส่งเสริมการบริโภคภายในประเทศผ่านโครงการ “ฮักไทย” กิน เที่ยว ใช้ (ช้อป) ของไทย โดยในช่วง 30 วันแรก ได้ศึกษาข้อมูลรายละเอียดเพื่อจัดทำแผนงานของโครงกา ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการหารือกับภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งคาดว่าจะสรุปได้ภายในเดือน มิ.ย.64.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์