ไลฟ์สไตล์
100 year

กระทรวงการต่างประเทศเตือนดูข้อมูลก่อนซื้อ “ทัวร์วัคซีน”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
5 พ.ค. 2564 06:15 น.
SHARE

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวบริษัททัวร์เชิญชวนคนไทยจองทัวร์ไปสหรัฐอเมริกาเพื่อฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 นั้น ปัจจุบันประชากรที่อาศัยอยู่ หรือ เดินทางเข้ามายังสหรัฐฯอย่างถูกต้องตามกฎหมายซึ่งมีอายุ 16 ปีขึ้นไป สามารถขอรับการฉีดวัคซีนได้ โดยไม่ต้องเป็นพลเมืองสหรัฐฯ และไม่มี ค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ดี แต่ละรัฐอาจมีกฎเกณฑ์ ข้อกำหนด และขั้นตอนในการแจกจ่ายวัคซีนที่แตกต่างกัน โดยบางรัฐ นักท่องเที่ยวทั่วไปสามารถนำหนังสือเดินทางมาแสดงเพื่อขอรับการฉีดวัคซีนได้ จึงเป็นไปได้ว่าบริษัทนำเที่ยวบางแห่งในไทยอาจเห็นโอกาสจากช่องว่างนี้ อย่างไรก็ดี ปัจจุบันเริ่มมีผู้บริหารและหน่วยงานของหลายรัฐได้ออกมาตรการเพื่อป้องกันการจัดการท่องเที่ยวเพื่อฉีดวัคซีน

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา สถานทูตไทย และสถานกงสุลใหญ่ของไทยในสหรัฐฯ ได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับการถูกปฏิเสธให้เข้าสหรัฐฯ ของคนไทยอยู่เป็นระยะ แม้ว่าจะได้รับการตรวจลงตราประเภทท่องเที่ยวมาแล้วก็ตาม โดยเมื่อถูกปฏิเสธการเข้าเมือง ก็ต้องดำเนินการและเสียค่าใช้จ่ายในส่วนที่เกี่ยวข้องต่างๆ อาทิ ตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ASQ อีกทั้งต้องขอรับ COE จากสถานทูตไทย และสถานกงสุลใหญ่ของไทย ซึ่งหลายครั้งอาจต้องติดค้างที่สนามบินเป็นเวลานาน

ข่าวแนะนำ

สำหรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในสหรัฐฯ ได้รับ อนุมัติการใช้งานแบบฉุกเฉิน (EUA) ดังนั้น หากผู้ที่ได้รับวัคซีนมีอาการข้างเคียงหรือการแพ้รุนแรง ทางบริษัทผู้ผลิตไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ และหากผู้เดินทางไม่มีประกันสุขภาพที่ครอบคลุมอาจต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลที่มีราคาสูง 

กระทรวงการต่างประเทศจึงขอให้ผู้ที่จะซื้อรายการท่องเที่ยวไปต่างประเทศเพื่อฉีดวัคซีนตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน โดยสอบถามได้ที่กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ hotline 0-2572-8442 และ app “Thai Consular”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงการต่างประเทศซื้อทัวร์ทัวร์ฉีดวัคซีนทัวร์วัคซีนโควิด-19ฉีดวัคซีนต่างประเทศธานี แสงรัตน์ข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:34 น.