ฮ่องกงก้าวผ่านภาวะเศรษฐกิจถดถอย เศรษฐกิจปรับตัวขึ้น 7.8 เปอร์เซ็นต์

ข่าว

ฮ่องกงก้าวผ่านภาวะเศรษฐกิจถดถอย เศรษฐกิจปรับตัวขึ้น 7.8 เปอร์เซ็นต์

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2564 16:54 น.

บันทึก

เศรษฐกิจฮ่องกงเติบโตในไตรมาสแรกของปี หลังต้องเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าเศรษฐกิจฮ่องกงมีโอกาสเติบโต 3.5 ถึง 5.5 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้

เว็บไซต์ แชนแนลนิวส์ เอเชีย รายงานว่า เศรษฐกิจของฮ่องกงได้กลับมาเติบโตอีกครั้งในช่วงไตรมาสแรกของปี หลังจากที่ก่อนหน้านี้ต้องเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของฮ่องกง ซึ่งในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา ฮ่องกงนั้นได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน นอกจากนี้ยังต้องเผชิญกับการประท้วงต่อต้านทางการ ขณะที่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ซ้ำเติมเศรษฐกิจของฮ่องกง แต่เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 64 ที่ผ่านมา ฮ่องกงรายงาน เศรษฐกิจปรับตัวขึ้น 7.8 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาสแรกของปี พ.ศ.2564 ก้าวผ่านภาวะเศรษฐกิจถดถอย ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าเศรษฐกิจฮ่องกงมีโอกาสเติบโต 3.5 ถึง 5.5 ในปีนี้

ก่อนหน้านี้ ฮ่องกงรายงานตัวเลขเศรษฐกิจติดลบติดต่อกัน 6 ไตรมาส ซึ่งถือว่าเลวร้ายกว่าวิกฤตการณ์การเงินในเอเชียช่วง พ.ศ.2540 หรือวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้ง โดยไตรมาสแรกของปี พ.ศ.2563 เศรษฐกิจของฮ่องกงติดลบ 9.1 เปอร์เซ็นต์ 

หลังจากนั้นฮ่องกงได้ประกาศใช้มาตรการที่เข้มงวดเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด โดยมีตัวเลขผู้ป่วรวมทั่วประเทศราว 11,000 ราย บวกกับยอดการส่งออกที่กลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดในสหรัฐอเมริกาและจีนมีแนวโน้มดีขึ้น.

ที่มา: CNA

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์