ไลฟ์สไตล์
100 year

ยอดป่วยโควิดญี่ปุ่นพุ่ง ซ้ำเติมเศรษฐกิจที่ยังเจ็บหนักจากโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2564 16:18 น.
SHARE

นักวิเคราะห์คาดเศรษฐกิจญี่ปุ่นมีโอกาสติดลบในปีนี้ ส่วนหนึ่งเกิดจากการประกาศภาวะฉุกเฉินในเมืองใหญ่ ขณะที่ตัวเลขผู้ป่วยยังคงพุ่งขึ้นสูงต่อเนื่อง

สำนักข่าว เอ็นเอชเค รายงานว่า นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นมีโอกาสติดลบในปีนี้ เป็นผลจากการประกาศภาวะฉุกเฉินในเมืองใหญ่ของญี่ปุ่น โดยระหว่างเดือนมกราคม ถึง มีนาคม พบว่า การเติบโตของเศรษฐกิจ ติดลบราว 3.5 ถึง 8.8 เปอร์เซ็นต์ เป็นผลจากการที่ผู้บริโภคในประเทศใช้จ่ายลดลงหลังการประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยพบว่าการใช้จ่ายของผู้บริโภคมีโอกาสติดลบราว 1 ถึง 3 เปอร์เซ็นต์

ข่าวแนะนำ

สวนทางกับภาคการส่งออกที่คาดว่าจะเติบโตราว 2 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการชะลอตัวของภาคการส่งออกส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากตลาดยานยนต์สหรัฐฯ ขณะเดียวกันการประกาศภาวะฉุกเฉินครั้งที่สามในเมืองใหญ่ 4 แห่งของญี่ปุ่น อาจซ้ำเติมเศรษฐกิจที่เจ็บหนักจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 

ส่วนยอดผู้ป่วยโควิด-19 ในญี่ปุ่นยังคงพุ่งขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 64 ญี่ปุ่นรายงานพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่เกือบ 6,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 61 ศพ ทำให้ยอดผู้ป่วยรวมทั่วประเทศขยับขึ้นทะลุ 600,000 ราย และเสียชีวิตกว่า 10,000 ศพ นอกจากนี้ ยังเกิดความกังวลเกี่ยวกับอัตราการตรวจโรคที่ไม่ครอบคลุม ขณะที่ภาวะฉุกเฉินในเมืองใหญ่ของญี่ปุ่นจะสิ้นสุดในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้.

ที่มา: NHK 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ญี่ปุ่นเศรษฐกิจญี่ปุ่นเศรษฐกิจต่างประเทศเศรษฐกิจโลกหลังโควิดเศรษฐกิจโลกเศรษฐกิจโลก 2021

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 13:19 น.