ไลฟ์สไตล์
100 year

"พาณิชย์" สั่งสต๊อกสินค้าเพิ่มฝ่าไวรัสร้าย ห้ามฉวยโอกาสขึ้นราคา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
27 เม.ย. 2564 07:30 น.
SHARE

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การระบาดของโควิด-19 ในขณะนี้กรมฯได้ติดตามราคาสินค้าและปริมาณอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันวิกฤติที่อาจเกิดขึ้น โดยได้หารือกับผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีก-ค้าส่งทั่วประเทศให้สต๊อกสินค้าเพิ่มขึ้นจากปกติ โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น ข้าวสาร อาหารแห้ง อาหารกระป๋อง อาหารแช่แข็ง น้ำดื่ม เพื่อให้มีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน และเพิ่มความถี่ในการเติมสินค้าในชั้นวาง และย้ำไม่ให้ฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้า และต้องปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน

“การสั่งซื้อสินค้าต่างๆ รวมถึงอาหารทางออนไลน์ ได้หารือผู้ประกอบการให้บริการส่งสินค้า ขอความร่วมมือไม่ให้ปรับขึ้นค่าบริการ กรมได้จัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบสถานการณ์สินค้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพบว่า ขณะนี้สินค้าในห้างค้าปลีก-ค้าส่ง ยังคงมีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน แม้ช่วงนี้อาจมีลูกค้าบางคนที่มีปริมาณการซื้อแต่ละครั้งเพิ่มขึ้น เพราะต้องการซื้อเก็บไว้ ไม่ต้องการออกจากบ้านบ่อยๆ แต่โดยรวมแล้ว ไม่ได้มีผลทำให้สินค้าน้อยลง หรือพบการกักตุนสินค้า”

ข่าวแนะนำ

ขณะที่จากการพูดคุยกับห้างค้าปลีก-ค้าส่ง มั่นใจว่าปริมาณสินค้ามีเพียงพอ ไม่จำเป็นต้องกักตุน และผู้ให้บริการแพลตฟอร์มสั่งสินค้าออนไลน์ ได้รับปากว่าจะไม่ปรับค่าบริการ แต่ถ้าประชาชนพบเห็นการกักตุนสินค้าหรือขายสินค้าโดยไม่เป็นธรรม ให้แจ้งได้ที่ โทร.1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ถ้าส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบแล้วพบว่า มีการจำหน่ายสินค้าในราคาแพงเกินสมควร หรือกักตุน ฯลฯ มีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีที่ไม่ปิดป้ายแสดงราคา มีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 10,000 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ซื้อสินค้าสินค้าอุปโภคบริโภคสินค้าออนไลน์ซื้อออนไลน์ค่าบริการราคาสินค้าข่าวเศรษฐกิจข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 20:52 น.