ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดตัวครั้งแรก "มะม่วงมหาชนก" ในเกาหลี "พาณิชย์" ส่งมหกรรมผลไม้ไทยบุกญี่ปุ่น-จีน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
21 เม.ย. 2564 06:30 น.
SHARE

นายวิทยากร มณีเนตร รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ในปี 64 ได้วางแผนจัดโครงการและกิจกรรมเพื่อเร่งการส่งออกผลไม้ตลอดทั้งปี เพื่อผลักดันให้การส่งออกขยายตัวเพิ่มขึ้นจากปีก่อน ซึ่งมีทั้งโครงการจับคู่เจรจาการค้าผ่านระบบออนไลน์ของสินค้าผลไม้สดและแปรรูป ซึ่งตั้งแต่ต้นปี สามารถนัดหมายเจรจาได้แล้ว 392 นัดหมาย มีมูลค่าการซื้อขายรวม 2,200 ล้านบาท และยังมีบันทึกข้อตกลงการซื้อขายผลไม้ส่งออก ระหว่างผู้ซื้อต่างประเทศ และผู้ขายของไทย รวมมูลค่า 1,287 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังได้จัดโครงการ “Taste of Thailand 2021” ส่งเสริมการขายผลไม้ไทยในเกาหลีใต้ ร่วมกับห้างฮุนได ที่มี 16 สาขาทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 9 เม.ย.-6 พ.ค.นี้ โดยมีไฮไลต์คือ การเปิดตัว “มะม่วงพันธุ์มหาชนก” เป็นครั้งแรก โดยคาดว่าจะมีมูลค่าสั่งซื้อ 22.4 ล้านบาท โดยมะม่วงมหาชนกมีแนวโน้มได้รับความนิยม เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีสารแคโรทีนอยด์ และสารแทนโทไซยานินที่ช่วยต้านโรคมะเร็ง และลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน จะจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายผลไม้ไทยร่วมกับห้างสรรพสินค้าและซุปเปอร์มาร์เกต AEON, Donki, Itoyokado Store และ Beisia 150 สาขา ในเมืองรองที่มีศักยภาพของญี่ปุ่น ระหว่างเดือน เม.ย.-ส.ค.64 คาดจะมีมูลค่าสั่งซื้อประมาณ 90 ล้านบาท และจัดงาน Thai Fruits Golden Months ในห้างสรรพสินค้า และซุปเปอร์มาร์เก็ตในจีน ตามเมืองที่สำคัญอย่าง เซี่ยงไฮ้ กวางโจว คุนหมิง และเมืองใหม่ๆ ที่เป็นตลาดศักยภาพ เช่น ฉางซา ฉงชิ่ง หนานชาง รวม 13 เมือง จำนวน 14 ครั้ง โดยจะเริ่มดำเนินการเดือน ก.ค.นี้ เป็นต้นไป โดยจากกิจกรรมทั้งหมด มั่นใจว่า จะช่วยผลักดันให้การส่งออกผลไม้ไทยในปีนี้เพิ่มขึ้นได้แน่นอน โดยในช่วง 2 เดือน (ม.ค.-ก.พ.) ปีนี้ สามารถส่งออกได้แล้ว 240,637 ตัน มูลค่า 11,708.37 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 109.70% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มะม่วงมะม่วงมหาชนกส่งออกมะม่วงไทยส่งออกมะม่วงมหาชนกส่งออกผลไม้ผลไม้ไทยเกาหลีใต้ข่าวเศรษฐกิจข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:36 น.