ไลฟ์สไตล์
100 year

โควิดทองหล่อทำคนงดเที่ยวสงกรานต์ 50% ยกเลิกห้องพักพุ่ง ประจวบฯ-พัทยาหนัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
10 เม.ย. 2564 05:30 น.
SHARE

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เผยว่า หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 จากคลัสเตอร์สถานบันเทิงทองหล่อ กระทบต่อการเดินทางท่องเที่ยวในเทศกาลสงกรานต์ โดยวันก่อนประเมินว่าการเดินทางจะลดลง 20% สูญรายได้ 2,400 ล้านบาท จากที่คาดการณ์ไว้ 12,000 ล้านบาท

แต่ข้อมูลล่าสุดพบว่า มีการยกเลิกเดินทางและยกเลิกการจองห้องพักมากขึ้น คาดว่าจะสูงถึง 50% มีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างมากคือ ประจวบคีรีขันธ์ถูกยกเลิกห้องพักที่จองไว้ถึง 70% ขณะที่พระนครศรีอยุธยามีนักท่องเที่ยวยกเลิกห้องพัก 40% ด้านพัทยานักท่องเที่ยวเริ่มทยอยยกเลิกและเลื่อนการจองห้องพัก ทำให้อัตราการเข้าพักช่วงสงกรานต์เหลือ 60% จากเดิม 95%

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ระยองนักท่องเที่ยวจะเลื่อนการเดินทางออกไปก่อน 30% ส่วนพื้นที่ภาคใต้มีการยกเลิกการจองห้องพักไม่มากนักที่ 5-15% ซึ่งวันหยุดยาวส่วนใหญ่มีอัตราการจองสูงถึง 50-90% ได้แก่ ภูเก็ต กระบี่ พังงา สตูล พัทลุง นครศรีธรรมราช แต่มาตรการของสงขลาที่ให้กักตัว อาจส่งผลกระทบต่อการเดินทางท่องเที่ยวเนื่องจากสนามบินหาดใหญ่เป็นจุดกระจายตัวของการเดินทางไปจังหวัดอื่น ส่วนภาคเหนือ เชียงใหม่ออกมาตรการควบคุมการเดินทางของบุคคลที่เข้ามาในพื้นที่โดยเฉพาะจากปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ นครปฐมและกรุงเทพฯ ต้องกักตัว 14 วัน

ขณะที่เพชรบูรณ์ขอความร่วมมืองดเดินทางเข้าออกพื้นที่ โดยภาคเหนือมีการยกเลิกห้องพักแล้ว 10-20% ของยอดจอง ส่วนการยกเลิกจัดงานประเพณีสงกรานต์ ภาคกลางและอีสานมีการยกเลิกมากสุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดทองหล่อคลัสเตอร์ทองหล่อยกเลิกห้องพักเลื่อนการเดินทางยุทธศักดิ์ สุภสรททท.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:51 น.