ปราบสินค้าออนไลน์หนีภาษี พาณิชย์เตือน! มิจฉาชีพหลอกตุ๋นนักธุรกิจ

ข่าว

ปราบสินค้าออนไลน์หนีภาษี พาณิชย์เตือน! มิจฉาชีพหลอกตุ๋นนักธุรกิจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 เม.ย. 2564 05:30 น.

บันทึก

“สรรพสามิต” เผยภายในปีนี้ เกิดแน่ “ศูนย์ปราบสินค้าออนไลน์หนีภาษี” หลังพบแนวโน้มค้าขายสินค้าออนไลน์ผิดกฎหมายเพิ่มขึ้น ขณะที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เผยแก๊งมิจฉาชีพ ทำปลอมเว็บไซต์กรม และมีช่องทางให้เหยื่อเข้าไปตรวจสอบเลขนิติบุคคลปลอม ที่ไม่ได้จดทะเบียนจริง หวังตุ๋นเหยื่อ ย้ำ! ตรวจสอบสถานะนิติบุคคลได้แค่ 2 ช่องทาง คือ แอป DBD e–Service และ www.dbd.go.th  เท่านั้น

นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ภายในปี 64 จะเปิดศูนย์ปราบปรามการกระทำความผิดสินค้าที่อยู่ในการควบคุมของกรมสรรพสามิต เพื่อช่วยตรวจสอบ ตรวจจับการค้าขายสินค้าออนไลน์ที่ไม่ชำระภาษีสรรพสามิตอย่างถูกต้อง หรือสินค้าหนีภาษี โดยกรมได้รับอนุมัติงบประมาณ 100 ล้านบาท เพื่อติดตั้งอุปกรณ์ซอฟต์แวร์ และระบบตรวจสอบการค้าขายสินค้าออนไลน์หนีภาษี ซึ่งจะทำให้การตรวจสอบ และปราบปรามมีประสิทธิภาพมากขึ้น “ปัจจุบัน การจำหน่ายสินค้าผิดกฎหมายทางออนไลน์เพิ่มขึ้นมาก จึงต้องพัฒนาระบบเพื่อตรวจสอบ ป้องกัน และปราบปราม เพื่อให้คนที่ค้าขายถูกต้องได้รับความเป็นธรรม และเกิดความเท่าเทียมในการทำธุรกิจ”

ทั้งนี้ ในช่วง 6 เดือน (ต.ค.63-เม.ย.64) พบการกระทำความผิด 15,000 คดี มูลค่า 270.33 ล้านบาท แบ่งเป็น สุรา 8,456 คดี ค่าปรับ 74.97 ล้านบาท, ยาสูบ 4,399 คดี ค่าปรับ 96.31 ล้านบาท, ไพ่ 334 คดี ค่าปรับ 4.41 ล้านบาท, น้ำมันและผลิตภัณฑ์น้ำมัน 673 คดี ค่าปรับ 42.58 ล้านบาท, น้ำหอม 68 คดี ค่าปรับ 2.69 ล้านบาท เป็นต้น นอกจากนี้ ยังทลายสถานที่ เก็บไพ่ผิดกฎหมายที่ จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งพบไพ่ที่ยังไม่เสียภาษี 33,809 สำรับ มูลค่า 1.65 ล้านบาท คิดเป็นมูลค่าภาษีที่รัฐเสียหาย 527,420 ล้านบาท คิดเป็นเงินค่าปรับ 7.91 ล้านบาท

ส่วนความคืบหน้าการปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่นั้น เร็วๆนี้จะหารือกับนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ถึงความชัดเจนในการจัดเก็บภาษี รวมถึงการเยียวยาเกษตรกรชาวไร่ยาสูบที่ได้รับผลกระทบจากการปรับโครงสร้างภาษี ซึ่งได้เสนอของบกลาง 159 ล้านบาทมาเยียวยาแล้ว “การปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ ต้องพิจารณา 4 ปัจจัย คือ ผลกระทบต่อสุขภาพ ผลกระทบต่อชาวไร่ยาสูบ การจัดเก็บรายได้ของกรม และการดูแลสินค้าหนีภาษี โดยแต่ละปีกรมจัดเก็บภาษีได้ราว 60,000 ล้านบาท เมื่อปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่แล้ว การจัดเก็บรายได้ต้องไม่น้อยกว่าเดิม”

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้ากล่าวว่า เมื่อเร็วๆนี้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแจ้งว่า มีกลุ่มโจรกรรม (Scammer) ปลอมแปลงเว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โดยใช้ชื่อโดเมนเนมที่มีชื่อกรมเป็นตัวสะกดอยู่ด้วยว่า http://dbdthailandcompanies.com  และมีช่องทางให้ผู้ที่เข้าไปในเว็บไซต์ปลอมนี้ กรอกข้อมูลเพื่อตรวจสอบเลขนิติบุคคล ซึ่งเป็นนิติบุคคลที่ไม่ได้จดทะเบียนจัดตั้งจริงกับกรม ซึ่งชัดเจนว่าการกระทำนี้มีเจตนาหลอกลวงให้ผู้ที่
ใช้เว็บไซต์ปลอมเชื่อว่าเลขนิติบุคคลที่ได้สมมติขึ้นนั้นจดทะเบียนจัดตั้งอย่างถูกต้องตามกฎหมายของไทย และอาจทำให้นักธุรกิจที่ติดต่อกับผู้ทำเว็บไซต์ปลอมนี้ถูกล่อลวงและหลงเชื่อให้ร่วมดำเนินธุรกิจจนเกิดความเสียหายได้ โดยคาดว่า กลุ่มเป้าหมายของ Scammer ที่ต้องการให้ตกเป็นเหยื่อคือ นักธุรกิจชาวต่างชาติ

“กรมได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านกฎหมาย และการปราบปรามผู้กระทำผิดทางอิเล็กทรอนิกส์แล้ว ยืนยันว่าจะดำเนินการทางกฎหมายให้ถึงที่สุด และหากผู้ประกอบการธุรกิจต้องการตรวจสอบการมีตัวตนของธุรกิจ ตรวจสอบได้ที่แอปพลิเคชัน DBD e-Service และเว็บไซต์กรม www.dbd.go.th เท่านั้น โดยไม่เสียค่าบริการใด”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 16:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์