ชาติแรกในอาเซียน ไทยเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว

ข่าว

  ชาติแรกในอาเซียน ไทยเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 เม.ย. 2564 05:01 น.

   ประเทศไทยเคยมีรายได้จากการท่องเที่ยวสูงสุดในปี 2562 ร่วม 3 ล้านล้านบาท จากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 39.91 ล้านคน สร้างรายได้ 2 ล้านล้านบาท และนักท่องเที่ยวชาวไทยเที่ยวในประเทศ 172 ล้านคน-ครั้ง สร้างรายได้ 1 ล้านล้านบาท

   แต่พลันที่เกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปี 2563 รายได้จากการท่องเที่ยวหล่นตุ้บลงมาอยู่ที่ 814,468 ล้านบาท มีต่างชาติเข้ามาเพียง 6.7 ล้านคน รายได้ลดลงมาอยู่ที่ 332,000 ล้านบาท คนไทยเดินทางท่องเที่ยวลดลงเช่นกันอยู่ที่ 90.52 ล้านคน-ครั้ง สร้างรายได้ 482,468 ล้านบาท

   ในปี 2563 ความหวังจึงอยู่ที่วัคซีนป้องกันโควิด-19 จะเป็น game changer ให้คนทั่วโลกได้เดินทางระหว่างประเทศอีกครั้ง ไทยนับเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่ประกาศเปิดประเทศรับท่องเที่ยวที่ซึ่งบางคนก็ยังสับสนถึงช่วงเวลา วิธีปฏิบัติ และพื้นที่

   คนที่ให้ข้อมูลได้ดีที่สุดคงหนีไม่พ้น “ยุทธศักดิ์ สุภสร” ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ฉายภาพโรดแม็ป การเปิดประเทศไทย ให้ดังต่อไปนี้

   “เริ่มต้นตั้งแต่ไตรมาส 2 นี้ (เม.ย.-มิ.ย.) ไทยได้เปิดรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนแล้วเข้ามาในพื้นที่นำร่อง 6 จังหวัด ได้แก่ ภูเก็ต กระบี่ พังงา เกาะสมุย ชลบุรี (พัทยา) และเชียงใหม่ โดยให้อยู่ในพื้นที่โรงแรมโดยไม่ต้องกักตัวอยู่ในห้อง ให้อยู่ในพื้นที่โรงแรม ในรูปแบบ 0+7 คืน ให้ออกไปเที่ยวได้ เฉพาะในเส้นทางจำกัด (Sealed route) และอาจเปิดพื้นที่ที่จำกัด (Sealed area) ให้”

   เขาบอกว่า ททท.ไม่ได้คาดหวังจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในไตรมาส 2 มากนัก แต่การประกาศออกไปถือเป็นการส่งสัญญาณให้ทั่วโลกรู้ว่าไทยเตรียมเปิดประเทศแล้ว ส่วนขั้นตอนปฏิบัติจะต้องแสดงเอกสารอะไรบ้าง ททท.อยู่ระหว่างร่างแนวทางนำเสนอกระทรวงสาธารณสุข เพื่อนำเข้าที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ภายในเดือน เม.ย.นี้

   ขณะเดียวกัน ต้องเข้าใจด้วยว่า ในประเทศที่อยู่ระยะทางใกล้กับไทย เช่น จีนยังไม่เปิดให้คนเดินทางออกไปเที่ยวนอกประเทศ ขณะที่คนฮ่องกง ถ้ามาแล้ว เมื่อกลับไปประเทศตัวเองต้องถูกกักตัว 21 วัน คนญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ อินเดีย บังกลาเทศ กลับไปต้องถูกกัก 14 วัน หรือประเทศในยุโรป แม้ไม่กำหนดให้คนที่เดินทางกลับประเทศต้องกักตัว แต่ไม่ใช่ฤดูท่องเที่ยว และเป็นช่วงการรับวัคซีน ก็ยังไม่มีใครเดินทาง

   ฉะนั้น สิ่งที่ ททท.และผู้ประกอบการท่องเที่ยวของไทยรอคอย คือไตรมาส 3 (ก.ค.-ก.ย.) ที่จะมีการทำ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่รับวัคซีนแล้วมาเที่ยวโดยไม่ต้องกักตัวอยู่และอยู่ในพื้นที่อย่างน้อย 7 คืน หลังประกาศออกไป ทางสำนักงาน ททท.ในต่างประเทศ รายงานว่าน่าจะมีมากกว่า 100,000 คนในเดือนแรก แต่สิ่งสำคัญ คือ ในเดือน มิ.ย. คนภูเก็ตต้องได้รับวัคซีนไม่น้อยกว่า 70% ของคนในพื้นที่ เพื่อให้เกิดภูมิคุ้ม
   กันหมู่ก่อน

   “ในไตรมาส 3 อาจจะเสนอขอเพิ่มพื้นที่แซนด์บ็อกซ์ เช่น ที่เขาหลัก จ.พังงา เสนอตัวว่าสามารถซีลพื้นที่ได้ และไม่อยู่ใกล้ชุมชน เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวียที่ต้องการแค่ 3 B คือ book-beach-beer ขณะที่นักท่องเที่ยวรัสเซียต้องการ beach-beer ก็พอใจแล้ว อีกทั้งทางเกาะสมุยก็เสนอตัวเข้ามา ซึ่งจะได้หารือกันในสัปดาห์หน้า หรือพัทยา ถ้าอยากร่วมก็ต้องเสนอแผนมาให้ได้ว่าสามารถซีลพื้นที่ได้ แต่สิ่งสำคัญ คือ การจัดหาและวัคซีนให้กับคนในพื้นที่ จึงเป็นประเด็นที่กรุงเทพฯ อาจเป็นพื้นที่นำร่องไม่ได้ เพราะมีคนอยู่ร่วม 10 ล้านคน ต้องหาวัคซีนให้ได้มากถึง 20 ล้านโดส อย่างไรก็ตามคงต้องเสนอรัฐบาลเพิ่มเติมว่าขอให้นักท่องเที่ยวมาบินลงกรุงเทพฯเพื่อเปลี่ยนเครื่องบินไปยังจังหวัดนำร่อง เพราะสายการบินทั่วโลกมีสลอตการบินมาลงที่กรุงเทพฯเป็นหลัก”

   ผู้ว่าการ ททท.ให้ข้อมูลต่อไปว่า ในไตรมาส 4 (ต.ค.-ธ.ค.) มีพื้นที่นำร่อง ไม่ต้องกักตัวจะขยายออกไป กระบี่ พังงา เกาะสมุย ชลบุรี (พัทยา) และเชียงใหม่ ส่วนตลอดปีนี้จะได้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติถึง 6.5 ล้านคน เพื่อสร้างรายได้ 350,000 ล้านบาท ตามเป้าหมายที่วางไว้ได้ในปีนี้หรือไม่ ยังตอบได้ยาก เพราะสถานการณ์ต่างๆเปลี่ยนแปลงได้ตลอด และมีหลายปัจจัยประกอบ

   อย่างไรก็ตาม ถ้าคิดแบบเชิงรุก ในอดีตไทยเคยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเดือนละ 2-3 ล้านคน ในช่วงไตรมาส 4 คนที่ฉีดวัคซีนแล้ว อาจจะอยากเดินทางท่องเที่ยวเพื่อแก้แค้นที่ไม่ได้ไปเที่ยวมานาน ขณะเดียวกัน ก็ต้องเจาะนักท่องเที่ยวที่ใช้จ่ายสูงและอยู่นาน เพื่อเน้นสร้างรายได้ให้ถึงเป้า

   “สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับคนไทย ต้องช่วยกันรณรงค์ให้คนไทยเกิดความมั่นใจว่า รับวัคซีน เท่ากับปลอดภัย สร้างให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ เพื่อพร้อมเปิดประเทศได้อย่างมั่นใจ”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
    03:20

    ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:16 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์