ธนาคารแห่งประเทศไทยประสานธนาคารพาณิชย์สำรองเงินสดสงกรานต์แสนล้าน

ข่าว

ธนาคารแห่งประเทศไทยประสานธนาคารพาณิชย์สำรองเงินสดสงกรานต์แสนล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2564 05:45 น.

บันทึก

นายสมบูรณ์ จิตเป็นธม ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายออกบัตรธนาคาร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า จากการพิจารณาปัจจัยทางเศรษฐกิจ สถานการณ์โควิด-19 รวมถึงมาตรการต่างๆของรัฐ ประเมินว่า ธนาคารพาณิชย์จะเบิกจ่ายธนบัตรจาก ธปท.ในช่วงหนึ่งสัปดาห์ก่อนสงกรานต์ เพิ่มขึ้นจากการเบิกจ่ายปกติ เป็นมูลค่าสุทธิประมาณ 16,000 ล้านบาท สูงขึ้นจากปี 63 แต่ใกล้เคียงกับปี 62 ซึ่งได้ประสานธนาคารพาณิชย์ให้เตรียมสำรองเงินสดไว้ให้เพียงพอแล้ว “ความต้องการที่เพิ่มขึ้น สะท้อนให้เห็นถึงผลของมาตรการรัฐที่ออกมาเพื่อกระตุ้นการใช้จ่าย และการท่องเที่ยวในประเทศ แต่การสำรองธนบัตรในช่วงเทศกาลต่างๆ อาจไม่สูงเหมือนที่ผ่านมาอีกแล้ว เพราะคนไทยชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารกรุงเทพ จัดสรรเงินสดสำรองไว้ให้บริการแก่ลูกค้าในช่วงวันหยุดสงกรานต์วันที่ 13-15 เม.ย.นี้ รวม 30,000 ล้านบาท ผ่านตู้เอทีเอ็มเกือบ 10,000 จุดทั่วประเทศ ควบคู่ไปกับบริการผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ของธนาคาร เช่น บัวหลวงไอแบงกิ้ง และโมบายแบงกิ้ง เป็นต้น โดยในช่วงวันหยุดดังกล่าว ลูกค้าสามารถใช้บริการทางการเงินได้ที่สาขาไมโครภายในห้างสรรพสินค้าและจุดชุมชนกว่า 300 แห่งทั่วประเทศ
ส่วนธนาคารกสิกรไทย เตรียมสำรองเงินสดรองรับการใช้จ่ายช่วงสงกรานต์วันที่ 12-16 เม.ย.64 รวม 29,340 ล้านบาท แบ่งเป็นสำรองผ่านสาขา 9,100 ล้านบาท และผ่านเครื่องเอทีเอ็มกว่า 8,200 เครื่องทั่วประเทศอีก 20,240 ล้านบาท ขณะที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำรองธนบัตรรองรับช่วงสงกรานต์ 40,000 ล้านบาท เพิ่ม 2,500 ล้านบาทจากปี 63 ที่สำรอง 37,500 ล้านบาท เพราะคาดประชาชนต้องการใช้เงินสดเพิ่มขึ้นจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐ นอกจากนี้ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สำรองเงินสดในช่วงสงกรานต์ผ่านเครื่องกรุงศรี เอทีเอ็ม และสาขาของธนาคารทั่วประเทศ 8,316 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6% จากยอดเงินสดที่ลูกค้าใช้จริงในช่วงสงกรานต์ปี 63

ด้านนางสาววชิรา อารมย์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการสายตลาดการเงิน ธปท. กล่าวถึงแนวทางการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางสำหรับการใช้งานในภาคประชาชน (Retail CBDC) ว่า ธปท.อยู่ระหว่างศึกษาและพัฒนา Retail CBDC สำหรับเงินบาท เพื่อช่วยให้ประชาชนเข้าถึงบริการทางการเงินรูปแบบใหม่ ที่สะดวกและปลอดภัยขึ้น นำไปใช้ต่อยอดกับนวัตกรรมทางการเงินอื่นในอนาคตได้ โดย ธปท.เปิดรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องจนถึงวันที่ 15 มิ.ย.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 17:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์