ถึงคิวจัดระเบียบชายหาด เจ้าท่าลุย “จอมเทียน-บางแสน-บางเสร่”

ข่าว

ถึงคิวจัดระเบียบชายหาด เจ้าท่าลุย “จอมเทียน-บางแสน-บางเสร่”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2564 05:15 น.

บันทึก

นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.) เผยถึงนโยบายจัดระเบียบสิ่งล่วงล้ำลำน้ำคลอง แม่น้ำทั่วประเทศว่า จากที่มีการจัดระเบียบที่ผ่านมา ทางเจ้าท่าได้มีการเจรจากับผู้ล่วงล้ำน้ำทั้งหมด ส่วนมากจะเป็นร้านค้า ร้านอาหาร รวมถึงกลุ่มผู้เลี้ยงกระชังปลา ซึ่งจากการหารือและทำความเข้าใจมากว่า 1 ปี ทางเจ้าท่าได้มีการให้ผู้ล่วงล้ำแต่ละประเภทมาขึ้นทะเบียนกับเจ้าท่าในท้องที่นั้น และจัดกลุ่มประเภท ส่วนไหนที่ให้ยังคงดำเนินการต่อไป เช่น กลุ่มผู้เลี้ยงปลาก็จะยังมีอยู่เพราะวิถีชีวิตเป็นเช่นนั้น แต่จะไม่ให้มีเพิ่มเติมล่วงล้ำลำน้ำมากขึ้นและกระทบผู้สัญจรทางน้ำ ส่วนร้านค้าร้านอาหาร รวมถึงบ้านเรือนประชาชนที่บุกรุกได้เจรจาเพื่อขอให้ออกจากพื้นที่

ทั้งนี้ ในปี 64 จะเน้นเข้าไปตรวจสอบและสำรวจพื้นที่ริมทะเลมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่แหล่งท่องเที่ยว เนื่องจากปัจจุบันจะพบว่า ริมชายหาด นักท่องเที่ยวไม่สามารถเข้าไปนั่งเล่นหรือทำกิจกรรม อะไรริมหาดได้ เพราะส่วนมากจะมีเก้าอี้ ร้านค้า เต็มชายหาด ซึ่งนอกจากการรุกล้ำผิดกฎหมายแล้ว ยังทำให้ทัศนียภาพชายหาดไม่สวยงาม มีความสกปรก โดยพื้นที่เป้าหมายที่จะเข้าไปจัดระเบียบคือ ชายหาดจอมเทียน พัทยา, ชายหาดบางแสน, บางเสร่ สัตหีบ จังหวัดชลบุรี ทั้งนี้ การเข้าจัดระเบียบ จะเน้นการพูดคุยเจรจาก่อน ขณะเดียวกันจะมีการประสานงานกับกรมการปกครอง, กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นของกระทรวงมหาดไทยเข้าพื้นที่ร่วมกัน เพื่อทำความเข้าใจก่อน

นายวิทยา เผยว่า ในช่วงสงกรานต์ที่จะถึงนี้ คาดว่าจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวกลับภูมิลำเนา ดังนั้น จึงได้จัดตั้งศูนย์อำนวยความปลอดภัยทางน้ำ 41 แห่งทั่วประเทศ เตรียมเรือรักษาการณ์ 51 ลำ อำนวยความสะดวกรองรับเดินทางและท่องเที่ยวหยุดยาว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชายหาดจอมเทียน สะอาดตา หลังจัดระเบียบไม่มีพ่อค้าแม่ค้ามาขายของ
01:40

ชายหาดจอมเทียน สะอาดตา หลังจัดระเบียบไม่มีพ่อค้าแม่ค้ามาขายของ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 17:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์