ผลักดัน “สินค้าฮาลาลไทย” สู่ตลาดโลก “จุรินทร์” ไฟเขียว 6 มาตรการครบวงจร

ข่าว

ผลักดัน “สินค้าฮาลาลไทย” สู่ตลาดโลก “จุรินทร์” ไฟเขียว 6 มาตรการครบวงจร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 เม.ย. 2564 09:15 น.

บันทึก

นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ได้เห็นชอบ 6 มาตรการ ตามที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้หารือร่วมกับผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย และได้ข้อสรุปในการจัดทำโครงการและแนวทางที่จะทำงานร่วมกัน เพื่อผลักดันสินค้าฮาลาลไทยสู่ตลาดโลก และยังถือเป็นการช่วยเหลือผู้ผลิต ผู้ประกอบการสินค้าฮาลาลที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

สำหรับ 6 มาตรการ ได้แก่ 1.ประชาสัมพันธ์สร้างภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นสินค้าฮาลาลของไทย โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่มเป้าหมายที่จะประชาสัมพันธ์ คือ องค์กรศาสนาและหน่วยงานของต่างประเทศ กับผู้บริโภคและผู้ประกอบการ 2.จัดสัมมนาผู้ประกอบการสินค้าฮาลาลของไทย โดยเชิญผู้แทนจากคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยมาให้ความรู้เกี่ยวกับการเจาะตลาดมุสลิมอย่างถูกต้อง 3.จัดส่วนแสดงสินค้าฮาลาลในงานแสดงสินค้าอาหาร THAIFEX-Anuga Asia โดยเน้นโซนสินค้าฮาลาลในนิทรรศการออกมาให้ชัดเจนมากขึ้น และจะให้พี่น้องมุสลิมเป็นผู้ให้ข้อมูลรายการสินค้าในส่วนจัดแสดงดังกล่าว เพื่อความน่าเชื่อถือ 4.จัดกิจกรรมเจรจาจับคู่ทางธุรกิจระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายสินค้าออนไลน์ 5.สนับสนุนค่าธรรมเนียมในการรับรองฮาลาลของผู้ส่งออกสินค้าไทยที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และ 6.จัดกิจกรรมเดินทางของคณะผู้บริหารระดับสูงเยือนประเทศเป้าหมาย

“ผู้ผลิต ผู้ประกอบการสินค้าฮาลาล ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรม สามารถติดต่อกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้เลย เพราะสินค้าฮาลาลเป็นหนึ่งในสินค้าเป้าหมายที่กระทรวงพาณิชย์ให้ความสำคัญในการส่งเสริมและผลักดัน”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์