ไลฟ์สไตล์
100 year

สิงคโปร์จ้างงานเพิ่มกว่าแสนตำแหน่งในระยะเวลา 3 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2564 12:31 น.
SHARE

สิงคโปร์เดินหน้ากระตุ้นการจ้างงานในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด รัฐบาลอัดฉีดเงินช่วยเหลือนายจ้างในการจ้างงานชาวสิงคโปร์ และผู้พำนักถาวรในประเทศ

เว็บไซต์ แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานมาตรการกระตุ้นการจ้างงานของสิงคโปร์ ได้กระตุ้นให้บริษัท 27,000 แห่ง จ้างแรงงานท้องถิ่นเพิ่ม 130,000 ราย ภายในระยะเวลา 3 เดือน โดยจะมีเงินสมทบค่าจ้างแรงงานเพื่อให้บริษัทจ้างงานชาวสิงคโปร์และผู้มีพำนักถาวรในประเทศในช่วงที่เศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยโครงการดังกล่าวได้ถูกประกาศเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว และมีผลบังคับใช้เป็นระยะเวลา 5 เดือน ก่อนที่จะได้รับเงินสมทบเพิ่มอีก 5.2 พันลานดอลลาร์สิงคโปร์ หรือราว 120,923 ล้านบาท ในปีนี้พร้อมทั้งขยายระยะเวลาโครงการไปถึงเดือนกันยายน

ข่าวแนะนำ

บริษัทส่วนใหญ่ที่จ้างงานเพิ่มเป็นธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางในประเทศ ซึ่งผู้ที่ได้รับการจ้างงานบางส่วนมาจากอุตสาหกรรมที่แตกต่างจากบริษัทที่จ้างงาน บางรายตกงานมาแล้วครึ่งปี ซึ่งเกือบครึ่งของแรงงานเป็นแรงงานที่มีอายุมากว่า 40 ปี ขณะที่หนึ่งส่วนสาม มีอายุ 50 ปีหรือมากกว่า ขณะที่กระทรวงแรงงานสิงคโปร์ได้แนะนำให้บริษัทต่างๆ เปิดกว้างในการจ้างพนักงานที่มาจากปูมหลังที่แตกต่างกัน 

ตัวเลขการจ้างงานในครั้งนี้เป็นสัญญาณแสดงให้เห็นว่าเอสเอ็มอี ในประเทศกำลังเติบโต และโครงการช่วยเหลือของรัฐบาลมีส่วนช่วยเหลือในการขยายการจ้างงานของบริษัท ซึ่งภาคส่วนที่มีการจ้างงานเพิ่มขึ้นคือ อาหารและบริการ, การค้าส่ง และสารสนเทศ

ที่มา: CNA

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จ้างงานสิงคโปร์เศรษฐกิจโลกเศรษฐกิจโลก 2021

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:17 น.