ไลฟ์สไตล์
100 year

นำร่องแซนด์บ็อกซ์ภูเก็ต-สมุย เอกชนลุ้น ศบศ. เปิดรับนักท่องเที่ยว 1 ก.ค.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
26 มี.ค. 2564 07:04 น.
SHARE

นายกฯ เตรียมนั่งหัวโต๊ะ ศบศ.พิจารณาเปิดรับนักท่องเที่ยว “พิพัฒน์” ชงข้อเสนอ 8 สมาคมเอกชน กระทุ้งรัฐเร่งเปิดประเทศนำร่องแซนด์บ็อกซ์ภูเก็ต-สมุย” เริ่ม 1 ก.ค.นี้ ไม่ต้องกักตัวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว และเมื่อครบ 7 วันไม่ติดเชื้อเที่ยวทั่วประเทศได้ หวังดันนักท่องเที่ยวต่างชาติให้ได้ 6.5 ล้านคน

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันที่ 26 มี.ค. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะเป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 (ศบศ.) ซึ่งจะมีการประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจล่าสุด และกำหนดแนวทางความเป็นไปได้ในการเตรียมความพร้อมนำร่องจังหวัดภูเก็ตเพื่อเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ข่าวแนะนำ

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยภายหลัง 8 สมาคมท่องเที่ยว ประกอบด้วย สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) สมาคมโรงแรมไทย สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) สมาคมสายการบินประเทศไทย สมาคมสปาไทย และสมาคมธุรกิจสายการบินประเทศไทยเข้าพบ เพื่อยื่นแผนเปิดรับนักท่องเที่ยว ว่าวันที่ 1 ก.ค.2564 รัฐบาลน่าจะเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าไทยได้ ด้วยการทำแซนด์บ็อกซ์ (Sandbox) ที่จังหวัดภูเก็ต ด้วยการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มโดยไม่ต้องกักตัว เมื่ออยู่ภูเก็ตครบ 7 วัน หากตรวจไม่พบเชื้อสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ทั่วประเทศ ทั้งนี้ เลือกจังหวัดภูเก็ต ถือเป็นการนำร่องเพื่อเปิดรับต่างชาติ โดยหากดำเนินการได้ ในปี 2564 ไทยจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 6.5 ล้านคน นำรายได้เข้าประเทศ 347,000 ล้านบาท

“ก่อนรับต่างชาติเข้าภูเก็ต รัฐบาลจะเริ่มฉีดวัคซีนให้คนภูเก็ตก่อน เริ่มตั้งแต่เดือน มี.ค.-พ.ค.รวม 925,000 โดส ครอบคลุม 70% ของประชากร ก่อนจะขยายแซนด์บ็อกซ์ไปที่พัทยา ซึ่งเดิมรัฐบาลบอกจะรับนักท่องเที่ยวเข้าไทยโดยไม่ต้องกักตัวได้ 1 ต.ค.แต่หากดำเนินการได้ในเดือน ก.ค. เป้าหมายนักท่องเที่ยวต่างชาติ 6.5 ล้านคนทำได้แน่”

นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรมแรมไทย กล่าวว่า ทาง 8 สมาคมได้เสนอแผนการบริหารจัดการวัคซีนและแผนการเปิดประเทศโดยไม่ต้องกักตัว เริ่มต้นวันที่ 1 ก.ค.เพื่อต่อลมหายใจให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวจากผลกระทบโควิด-19 ที่ยาวนานกว่า 1 ปีรวม 6 ข้อดังนี้ คือ 1.ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เปิดรับต่างชาติในพื้นที่นำร่อง ภูเก็ต สมุย 2.เร่งรัดการจัดหาวัคซีนให้พื้นที่นำร่อง 70% ของจำนวนประชากร 3.พิจารณาให้เอกชนจัดหาวัคซีนได้อย่างเร่งด่วน 4.เร่งจัดสรรวัคซีนให้กับบุคลากรภาคท่องเที่ยวและบริการ เช่น พนักงานโรงแรมและสายการบินเกือบ 1 ล้านคนภายในเดือน มิ.ย.2564 เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว 5.ประกาศกรอบเวลาการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เริ่มต้นวันที่ 1 ก.ค.2564 อย่างน้อยในพื้นที่จังหวัดท่องเที่ยวนำร่อง และเตรียมเจรจาตกลงทราเวลบับเบิลระหว่างประเทศ 6.พิจารณาอนุมัติใช้ไออาต้า ทราเวล พาส ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันอำนวยความสะดวกแก่ผู้เดินทาง สายการบินและภาครัฐให้ตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารรับรองผลตรวจหรือใบรับรองการรับวัคซีนโควิด-19 และยังเป็นแอปพลิเคชันที่สายการบินทั่วโลกยอมรับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ฉีดวัคซีนโควิดการท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติฟื้นฟูการท่องเที่ยวแซนด์บ็อกซ์ภูเก็ตเกาะสมุยข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:01 น.