ไลฟ์สไตล์
100 year

พาณิชย์วางเป้า 6 ล้านตัน เร่งผลักดันส่งออกข้าวหลังสู้คู่แข่งไม่ได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
25 มี.ค. 2564 08:35 น.
SHARE

พาณิชย์ ถกผู้ส่งออกข้าวไทย ออก 6 มาตรการฟื้นตลาดส่งออกข้าว หลังช่วง 2 เดือนส่งออกลดลงเหลือแค่ 8 แสนตัน จากปกติเดือนละเกือบ 1 ล้านตัน เหตุภัยแล้ง ทำผลผลิตลด ดันราคาพุ่งและบาทแข็ง พร้อมตั้งเป้าส่งออกข้าวปีนี้ที่ 6 ล้านตัน ลุยทำตลาด 3 ตลาดสำคัญ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย โดยมีทูตพาณิชย์ไทยที่ประจำอยู่ในทั่วโลก และพาณิชย์จังหวัด 20 จังหวัด ร่วมประชุมผ่านระบบการประชุมทางไกลว่า ที่ประชุมมีมติกำหนดเป้าหมายการส่งออกข้าวไทยปี 64 ไว้ที่ 6 ล้านตัน มูลค่า 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 150,000 ล้านบาท จากปี 63 ที่ส่งออกได้ 5.7 ล้านตัน พร้อมเห็นชอบ 6 มาตรการผลักดันการส่งออกข้าว

ข่าวแนะนำ

สำหรับการส่งออกข้าวจะมุ่งเน้นทำ 3 ตลาดสำคัญ คือตลาดพรีเมียม เช่น ข้าวหอมมะลิ เป้าหมายเพิ่มการส่งออกเป็น 4.8% ข้าวหอมไทย เพิ่ม 5.2%, ตลาดทั่วไป โดยจะส่งออกข้าวขาว เพิ่ม 4.7% ข้าวนึ่งเพิ่ม 4.9% และตลาดเฉพาะ เช่น ข้าวเหนียว เพิ่ม 3.6% ข้าวกล้องและข้าวสีเพิ่ม 12.5% ส่วน 6 มาตรการ ผลักดันส่งออกข้าว ประกอบด้วย 1.กระทรวงพาณิชย์จะจับมือกับสมาคมฯ เพื่อประชาสัมพันธ์ข้าวไทย ด้วยการส่งเสริมภาพลักษณ์ข้าวไทยภายใต้แนวคิด “Think rice Think Thailand” โดยให้ทูตพาณิชย์และพาณิชย์จังหวัด ช่วยประชาสัมพันธ์ด้วย 2.เร่งรัดการเปิดตลาดข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ในเชิงรุก

“การทำตลาดข้าวจีทูจี คณะรัฐมนตรี ได้เห็นชอบให้กระทรวงพาณิชย์จัดทำบันทึกความตกลง (เอ็มโอยู) ซื้อขายข้าวกับอินโดนีเซีย 4 ล้านตันภายใน 4 ปี และยังเห็นชอบทำเอ็มโอยูกับบังกลาเทศ เพื่อซื้อข้าวจากไทย 5 ล้านตันภายใน 5 ปี คาดว่าใน 2 สัปดาห์ จะลงนามเอ็มโอยูได้ ส่วนตลาดอิรักที่มีปัญหาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เพราะผู้ส่งออกข้าวไทยรายหนึ่ง ส่งออกข้าวด้อยคุณภาพไป ทำให้อิรักแบนข้าวไทยเป็นเวลาหลายปี ขณะนี้ อิรักเปิดโอกาสให้ไทยสามารถเข้าไปประมูลขายข้าวในอิรักได้แล้ว แต่ยังติดปัญหาเรื่องมาตรฐานข้าวที่จะต้องทำให้เกิดความเข้าใจตรงกัน ขณะที่จีนได้ทำสัญญาซื้อข้าวจากไทย 1 ล้านตัน ที่ผ่านมานำเข้าแล้ว 700,000 ตัน ยังเหลืออีก 300,000 ตัน ซึ่งต้องเดินหน้าเจรจาให้นำเข้าต่อไป”

3.ในการเจรจาเพื่อส่งออกข้าวไปยังประเทศต่างๆจะเน้นการเจรจาขอลดภาษีนำเข้าภายใต้การเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรี ที่ไทยกำลังจะเจรจากับประเทศใหม่ๆ เช่น เม็กซิโก สหภาพยุโรป และสหราชอาณาจักร 4.จับมือกับหน่วยงานต่างๆลดต้นทุนการส่งออกข้าวให้ผู้ส่งออก เช่น ค่าระวางเรือ เป็นต้น 5.เร่งรัดขยายช่องทางการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์ และ 6.สมาคมฯจะร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าการวิจัยและพัฒนาพันธุ์ข้าวใหม่ๆ ทั้งข้าวพื้นนุ่ม พื้นแข็งและข้าวหอม เพื่อสนองความต้องการของตลาดต่างประเทศที่หลากหลายมากขึ้น

ด้าน ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า หากจะส่งออกข้าวให้ได้ 6 ล้านตัน แต่ละเดือนต้องส่งออกให้ได้ 500,000 ตัน แต่จากการติดตามสถานการณ์การส่งออกพบว่าในช่วง 2 เดือนแรก (ม.ค.-ก.พ.) ของปีนี้ไทยส่งออกได้เพียง 800,000 ตัน จากปกติส่งออกได้เดือนละเกือบ 1 ล้านตัน เพราะราคาข้าวไทยสูงกว่าราคาข้าวของคู่แข่ง

ส่วนนายชูเกียรติ โอภาษวงศ์ นายกกิติมศักดิ์ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า ผลผลิตข้าวไทยน้อยเพราะได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง และดันให้ราคาสูงขึ้น แต่ผลผลิตโลกไม่ได้ลดลง จึงทำให้ราคาข้าวในตลาดโลกไม่สูงมากนัก อีกทั้งบางช่วงค่าเงินบาทแข็งค่ามาก ทำให้ราคาข้าวไทยสูงกว่าคู่แข่งตันละ 100-120 เหรียญฯ ส่งผลให้ส่งออกลดลง แต่มองว่าสถานการณ์ปีนี้น่าจะดีกว่าปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม หากหลายประเทศที่ไม่ได้ซื้อข้าวจากไทยมานาน เช่น บังกลาเทศ อินโดนีเซีย หันมาซื้อข้าวไทยในปีนี้ก็น่าจะทำให้การส่งออกข้าวไทยปีนี้เป็นไปตามเป้าหมาย 6 ล้านตัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การส่งออกพาณิชย์จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์กระทรวงพาณิชย์เอ็มโอยูข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:57 น.