พิษโควิด ชาวต่างชาติทำงานในสิงคโปร์น้อยลง

ข่าว

  พิษโควิด ชาวต่างชาติทำงานในสิงคโปร์น้อยลง

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 มี.ค. 2564 16:44 น.

  ตัวเลขการจ้างงานในสิงคโปร์ต่ำที่สุดในรอบ 20 ปี ชาวต่างชาติเดินทางเข้าทำงานในสิงคโปร์น้อยลง เนื่องจากมาตรการที่เข้มงวด ขณะที่บริษัทมีแนวโน้มใช้เทคโนโลยีแทนแรงงานมนุษย์

  สำนักข่าวแชนแนลนิวส์เอเชีย รายงาน กระทรวงแรงงานสิงคโปร์ ชี้ ตัวเลขการจ้างงานในสิงคโปร์ต่ำที่สุดในรอบ 20 ปี และอาจต้องใช้เวลายาวนานกว่าแรงงานต่างชาติจะกลับเข้าทำงานในสิงคโปร์ ส่วนหนึ่งเกิดจากมาตรการที่เข้มงวดในการเดินทางเข้าประเทศ ขณะที่มาตรการต่างๆ ได้ปรับเปลี่ยนให้พึ่งพาแรงงานต่างชาติน้อยลง 

  ในช่วงปีที่ผ่านมารัฐบาลสิงคโปร์ได้เข้มงวดมาตรการเข้า-ออกของแรงงานต่างชาติ ซึ่งแรงงานต่างชาติต้องมีเงินเดือนขั้นต่ำ 2,500 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือราว 57,670 บาท เพื่อที่จะได้รับบัตรอนุญาตทำงานประเภท เอส พาส สำหรับแรงงานที่มีทักษะระดับกลาง นอกจากนี้ยังได้ลดโควตาการจ้างงานชาวต่างชาติลง โดยพบว่าตัวเลขของแรงงานต่างชาติได้ลดลงในทุกภาคส่วน โดยเฉพาะภาคส่วนการก่อสร้างและการผลิต

  ด้านนักวิเคราะห์มองว่าถึงแม้การจ้างงานชาวต่างชาติในประเทศจะลดลง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะเป็นการเพิ่มตำแหน่งงานให้แก่คนท้องถิ่น เนื่องจากบริษัทต่างๆสามารถปรับโครงสร้างและเลือกใช้เทคโนโลยีเข้ามาทดแทนแรงงาน ขณะที่บางตำแหน่งงานเอื้อต่อการจ้างงานทางไกลโดยที่ผู้ถูกจ้างไม่จำเป็นที่จะต้องอยู่ในสิงคโปร์ 

  ที่มา: CNA

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   การจ้างงานสิงคโปร์แรงงานเศรษฐกิจต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 08:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์