วัคซีนออกฤทธิ์ “กกร.” จิ้มจีดีพีปีนี้จะขยายตัว 3.5%

ข่าว

  วัคซีนออกฤทธิ์ “กกร.” จิ้มจีดีพีปีนี้จะขยายตัว 3.5%

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 มี.ค. 2564 08:15 น.

  นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยหลังประชุม คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ว่า กกร.เห็นว่า เศรษฐกิจของประเทศไทยปีนี้มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น หลังโควิด-19 คลี่คลายลง ประเทศไทยเริ่มฉีดวัคซีนในประเทศ สร้างความเชื่อมั่น ให้กับประชาชนและภาคธุรกิจ ขณะที่การส่งออกปรับตัวดีขึ้น จึงได้ประเมิน ปัจจัยในการฟื้นตัวเศรษฐกิจไทยต้องประกอบด้วย การควบคุมโควิด-19 ที่ต้องเฝ้าระวังต่อไป, การกระจายวัคซีนอย่างรวดเร็วมีประสิทธิภาพ และการเยียวยาผู้ประกอบการ และแรงงานที่ได้รับผลกระทบ, การประคองกำลังซื้อในประเทศ โดยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ คนละครึ่ง และเราชนะ ถือว่าทำได้ดี จึงได้คาดการณ์อัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศไทย (จีดีพี) ปีนี้ว่าจะขยายตัว 1.5-3.5% การส่งออก 3.0-5.0% เงินเฟ้อ 0.8-1.0% โดยการประชุมเดือน เม.ย. อาจพิจารณาตัวเลขอีกครั้งหนึ่ง

  “กกร.ต้องการให้ภาครัฐ เร่งรัดจัดซื้อจัดจ้างวัคซีนให้มีจำนวนมาก จากหลายแหล่งทั่วโลกให้ครอบคลุมประชาชนทั้งหมด รวมถึงแรงงานต่างด้าวและนักธุรกิจต่างชาติที่อยู่ในไทย และให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาอนุมัติวัคซีนที่นำเข้าให้ผ่านเกณฑ์เร็วขึ้น และให้ภาครัฐเร่งโครงการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว นักธุรกิจที่มีวัคซีน พาสปอร์ตจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำหรือปานกลางเข้ามาในไทย (ทราเวล บับเบิล) เพื่อเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วอนช่วยแม่ค้าแผลพุพองทั่วตัวหลังถูกจ้างฉีดวัคซีน
  03:45

  วอนช่วยแม่ค้าแผลพุพองทั่วตัวหลังถูกจ้างฉีดวัคซีน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์