รัฐบาลพร้อมเพิ่มทุนให้กับการบินไทย เพื่อให้สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้

ข่าว

รัฐบาลพร้อมเพิ่มทุนให้กับการบินไทย เพื่อให้สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มี.ค. 2564 07:50 น.

บันทึก

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาการบินไทยที่ปัจจุบันได้มีการยื่นแผนฟื้นฟูต่อศาลล้มละลายกลางในประเด็นที่กระทรวงการคลังต้องมีการเพิ่มทุนให้กับการบินไทยเพื่อให้สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ว่า กระทรวงการคลังพร้อมที่จะใช้สิทธิ์เพิ่มทุนตามสิทธิ์ที่มีอยู่โดยต้องไปดูแผนฟื้นฟูของการบินไทยประกอบด้วยแผนฟื้นฟูของการบินไทยที่ทำออกมาในขณะนี้ก็มีทั้งแผนของการลดต้นทุนและพัฒนาบุคลากร โดยในแผนลดต้นทุนมีการปรับลดจำนวนพนักงานลงกว่า 50% จาก 30,000 คน เหลือ15,000 คน และการปรับปรุงเส้นทางการบินให้บินในเส้นทางที่ทำกำไรซึ่งถือว่าเป็นแผนที่ใช้ได้

ทั้งนี้ การเพิ่มทุนให้กับการบินไทยในช่วงที่มีการปรับปรุงแผนแล้วก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี ดีกว่าไปเพิ่มทุนให้ในช่วงที่ยังไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนอะไร เพราะต้องยอมรับว่าก่อนหน้านี้รัฐบาลก็เคยคิดเรื่องที่จะเพิ่มทุนให้กับการบินไทยในขณะที่มีจำนวนพนักงานมาก ไม่มีการปรับไฟลท์และเส้นทางการบิน มีเครื่องบินที่จอดอยู่ก็ปล่อยให้จอดไปโดยไม่มีแผนที่จะแก้ไขอะไร จำนวนผู้โดยสารน้อยกว่าที่ควรก็ยังมีการบินกันอยู่โดยไม่ได้ดูถึงต้นทุนซึ่งต่อไปก็จะไม่มีลักษณะนั้นแล้วเพราะต้องบริหารให้สามารถทำกำไรได้

“ผมว่าของมันดีและมีแผนที่ดี ของดีย่อมมีคนเห็น เพราะคนก็ลดลงแล้ว การท่องเที่ยวก็มีแนวโน้มจะฟื้นตัวเพราะมีวัคซีนแล้ว ถ้าไม่มีใครทำที่สุดก็จะมีคนไปทำคือเข้าไปซื้อ เพราะราคาหุ้นก็ถูกที่สุดแล้วเท่าที่จะถูกได้ ตามกติกาของการฟื้นฟูผมก็มองว่าใครที่มีสิทธิ์เพิ่มทุนเท่าไหร่ก็ต้องให้สิทธิ์ในการเพิ่มทุนเท่านั้นก่อนในการกระจายหุ้นใหม่ขอให้รู้ว่ารัฐบาลนี้นึกถึงประชาชนทั่วไปด้วย” นายสุพัฒนพงษ์กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์