รอชม “มาตรการดูดทุนนอก” สิ้นมี.ค. “สุพัฒนพงษ์” ตั้งเป้าปีนี้ไทยโต 4%

ข่าว

รอชม “มาตรการดูดทุนนอก” สิ้นมี.ค. “สุพัฒนพงษ์” ตั้งเป้าปีนี้ไทยโต 4%

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2564 07:50 น.

บันทึก

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ช่วงปลายเดือน มี.ค.นี้ จะเห็นนโยบายดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศที่เห็นผลในเชิงปฏิบัติเพื่อให้สามารถสู้กับประเทศอื่นๆในการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศเข้ามายังประเทศไทย เนื่องจากช่วงเวลาหลังสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน จะมีการย้ายฐานการลงทุน ซึ่งไทยเป็นประเทศหนึ่งที่มีศักยภาพ จึงต้องทำการแก้ไขกฎหมายและกฎระเบียบในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการอำนวยความสะดวกในการเข้ามาทำธุรกิจ (Ease of doing business) การออกมาตรการทางภาษี การลดปัญหาอุปสรรคในการลงทุน ตลอดจนการให้ใบอนุญาตการทำงานหรือสมาร์ทวีซ่า

“ผมได้เรียก ม.ล.ชโยทิต กฤดากร หัวหน้าทีมชักจูงการลงทุนจากต่างประเทศมาหารือ โดยคาดว่าปลายเดือนนี้จะมีความชัดเจนเรื่องแผนการดึงดูดการลงทุนที่ต้องทำในเชิงรุก รวมทั้งการเร่งรัดอุตสาหกรรมใหม่ เช่น ยานยนต์ไฟฟ้า อุตสาหกรรมสมาร์ทอิเล็กทรอนิกส์ ศูนย์กลางทางการแพทย์ และการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก”

สำหรับทิศทางเศรษฐกิจไทยปี 64 ตนยังมองเป้าหมายการทำงานให้ขยายตัว 4% แม้สำนักเศรษฐกิจต่างๆคาดว่าจะขยายตัว 2.7-3% ล่าสุดการบริโภคดีขึ้นตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ปีที่ผ่านมา ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) รายงานข้อมูลแนวโน้มการลงทุนในปี 64 ว่า มีแนวโน้มที่ดีขึ้น โดยมีการลงทุนที่สะสมจากปีก่อนที่จะมาลงทุนในปีนี้

ด้าน น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ณ วันที่ 2 มี.ค.2564 มีผู้ลงทะเบียนโครงการเราชนะแล้ว 31.8 ล้านคน แบ่งเป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 13.7 ล้านคน ผู้ที่อยู่ในฐานข้อมูลแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” 16.2 ล้านคน กลุ่มไร้สมาร์ทโฟนและผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ อาทิ ผู้สูงอายุ ผู้พิการ เป็นต้น 1.9 ล้านคน ปัจจุบันมีประชาชนมาใช้สิทธิ์เราชนะแล้ว 29.9 ล้านคน คิดเป็นมูลค่าเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไทย 69,023.70 ล้านบาท มีร้านค้าเข้าร่วมโครงการ 1.1 ล้านกิจการ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 16:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์