ไลฟ์สไตล์
100 year

รอชม “มาตรการดูดทุนนอก” สิ้นมี.ค. “สุพัฒนพงษ์” ตั้งเป้าปีนี้ไทยโต 4%

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มี.ค. 2564 07:50 น.
SHARE

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ช่วงปลายเดือน มี.ค.นี้ จะเห็นนโยบายดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศที่เห็นผลในเชิงปฏิบัติเพื่อให้สามารถสู้กับประเทศอื่นๆในการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศเข้ามายังประเทศไทย เนื่องจากช่วงเวลาหลังสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน จะมีการย้ายฐานการลงทุน ซึ่งไทยเป็นประเทศหนึ่งที่มีศักยภาพ จึงต้องทำการแก้ไขกฎหมายและกฎระเบียบในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการอำนวยความสะดวกในการเข้ามาทำธุรกิจ (Ease of doing business) การออกมาตรการทางภาษี การลดปัญหาอุปสรรคในการลงทุน ตลอดจนการให้ใบอนุญาตการทำงานหรือสมาร์ทวีซ่า

“ผมได้เรียก ม.ล.ชโยทิต กฤดากร หัวหน้าทีมชักจูงการลงทุนจากต่างประเทศมาหารือ โดยคาดว่าปลายเดือนนี้จะมีความชัดเจนเรื่องแผนการดึงดูดการลงทุนที่ต้องทำในเชิงรุก รวมทั้งการเร่งรัดอุตสาหกรรมใหม่ เช่น ยานยนต์ไฟฟ้า อุตสาหกรรมสมาร์ทอิเล็กทรอนิกส์ ศูนย์กลางทางการแพทย์ และการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก”

ข่าวแนะนำ

สำหรับทิศทางเศรษฐกิจไทยปี 64 ตนยังมองเป้าหมายการทำงานให้ขยายตัว 4% แม้สำนักเศรษฐกิจต่างๆคาดว่าจะขยายตัว 2.7-3% ล่าสุดการบริโภคดีขึ้นตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ปีที่ผ่านมา ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) รายงานข้อมูลแนวโน้มการลงทุนในปี 64 ว่า มีแนวโน้มที่ดีขึ้น โดยมีการลงทุนที่สะสมจากปีก่อนที่จะมาลงทุนในปีนี้

ด้าน น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ณ วันที่ 2 มี.ค.2564 มีผู้ลงทะเบียนโครงการเราชนะแล้ว 31.8 ล้านคน แบ่งเป็นผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 13.7 ล้านคน ผู้ที่อยู่ในฐานข้อมูลแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” 16.2 ล้านคน กลุ่มไร้สมาร์ทโฟนและผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ อาทิ ผู้สูงอายุ ผู้พิการ เป็นต้น 1.9 ล้านคน ปัจจุบันมีประชาชนมาใช้สิทธิ์เราชนะแล้ว 29.9 ล้านคน คิดเป็นมูลค่าเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไทย 69,023.70 ล้านบาท มีร้านค้าเข้าร่วมโครงการ 1.1 ล้านกิจการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์รมว.พลังงานการลงทุนจากต่างชาตินักลงทุนต่างชาติสงครามการค้าย้ายฐานการลงทุนสมาร์ทวีซ่าข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:55 น.