“อีอีซี” ดึงเงินลงทุนปีนี้ 4 แสนล้าน เซอร์ไพรส์ต่างชาติย้ายลงทุน 5G มาไทย

ข่าว

  “อีอีซี” ดึงเงินลงทุนปีนี้ 4 แสนล้าน เซอร์ไพรส์ต่างชาติย้ายลงทุน 5G มาไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มี.ค. 2564 08:15 น.

  “คณิศ” เผยก่อนกลางปีนี้มีเซอร์ไพรส์ต่างชาติย้ายฐานจากสิงคโปร์มาลงทุน 5G ในไทย ขณะที่ “บอร์ดอีอีซี” คาด ปี 2564 ทัพนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในอีอีซีร่วม 4 แสนล้านบาท ทั้งจากที่ขอบีโอไอไว้ในปี 2563 และขอใหม่ในปีนี้ รวมกับเม็ดเงินจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่อีก

  นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่า ในปี 2564 จะมีเงินลงทุนจริงในพื้นที่พัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ไม่ต่ำกว่า 400,000 ล้านบาท แบ่งเป็น เงินลงทุนในโครงการไม่ต่ำกว่า 300,000 ล้านบาท และเงินลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานที่จะเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ ประกอบด้วย รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน, สนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก, ท่าเรือ รวมประมาณ 100,000 ล้านบาท นอกจากนี้ ก่อนกลางปีนี้ จะมีเซอร์ไพรส์ของการย้ายฐานการลงทุนเทคโนโลยี 5G จากต่างประเทศ เช่น สิงคโปร์เข้ามาในไทย ซึ่งนายกรัฐมนตรีเน้นเปิดกว้างให้เกิดการกระจาย การลงทุนจากนักลงทุนจากหลายประเทศ

  “ในปี 2563 มีการขอรับส่งเสริมการลงทุนในอีอีซี 453 โครงการ มูลค่าลงทุน 208,720 ล้านบาท คิดเป็น 43% ของการขอรับส่งเสริมการลงทุนทั้งประเทศ แต่มีการลงทุนจริงเพียง 46% ของที่ขอรับการส่งเสริมจากบีโอไอไว้ เพราะในปี 2563 มีการระบาดของโควิด-19 ทำให้นักลงทุนเข้ามาดูที่ดิน และลงทุนในประเทศไทยไม่ได้ โดยประเทศที่ลงทุนเป็นอันดับ 1 คือ ญี่ปุ่น ที่ 50,455 ล้านบาท ตามด้วยจีน 21,831 ล้านบาท เนเธอร์แลนด์ 13,996 ล้านบาท ดังนั้น ถ้าในปีนี้สถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น โครงการที่ได้รับอนุมัติจากบีโอไอไว้แล้ว ก็จะมีการลงทุนจริง อีกทั้งตัวเลขขอรับบีโอไอในปี 2564 ก็จะกลับไปอยู่ระดับเดียวกับปี 2562 ที่กว่า 382,410 ล้านบาท”

  นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบผลักดันการใช้ประโยชน์จาก 5G และลงทุนพัฒนาระบบ 5G ในอีอีซี เพื่อปรับสู่เศรษฐกิจสังคมดิจิทัล ครอบคลุมทั้งด้านโครงสร้างพื้นฐาน การใช้ประโยชน์ การพัฒนาบุคลากร และการมีส่วนร่วม และประชาสัมพันธ์ สำหรับประเทศที่จะเข้ามาลงทุน 5G ในไทยมีหลายประเทศ เช่น จีน ไต้หวัน สหรัฐฯ ซึ่งอนาคต 5G ของไทย คือ ขายบริการข้อมูลให้ประเทศเพื่อนบ้าน และจะกลายเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ในภูมิภาค

  “ขณะนี้โครงสร้างพื้นฐาน 5G ในด้านสัญญาณนั้น ได้ติดตั้งท่อ เสา สาย และสัญญาณเกิน 80% ของพื้นที่อีอีซีแล้ว ประเมินว่าจะมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องเกิดขึ้นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 5 เท่าของเงินลงทุน ถ้านับทั่วทั้งประเทศไทย ลงทุนไปแล้ว 400,000 ล้านบาท จะเกิดธุรกิจตามมาร่วม 2 ล้านล้านบาท ส่วนพื้นที่อีอีซีจะเพิ่มผู้ใช้ 5G ในภาคการผลิต โดย ผลักดันภาคธุรกิจ โรงงาน 10,000 แห่ง โรงแรม 300 แห่ง หน่วยราชการ สถานการศึกษา โรงพยาบาล กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ให้มาใช้ 5G ซึ่งนำร่องใช้แล้วที่สัตหีบ สนามบินอู่ตะเภา นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด”

  นายคณิศ กล่าวด้วยว่า ได้นำ 5G มาสร้างประโยชน์ให้ชุมชน โดยผลักดันให้ อ.บ้านฉาง จ. ระยอง ก้าวสู่ต้นแบบชุมชนอนาคต หรือสมาร์ท ซิตี้ และนำ 5G มาพัฒนาภาคเกษตร เพื่อให้เกิดระบบเกษตรอัจฉริยะ และสนับสนุนการใช้ดิจิทัลดูแลสุขภาพชุมชน ส่วนการสร้างธุรกิจใหม่ ได้ส่งเสริมการใช้ประโยชน์จาก 5G ทั้งในด้านการพัฒนาหุ่นยนต์ และระบบออโตเมชัน ส่งเสริมสตาร์ตอัพทำแอปพลิเคชันด้านหุ่นยนต์และออโตเมชัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์