หอนานาชาติไม่มั่นใจเศรษฐกิจไทย เพราะนักธุรกิจยังเป็นกังวล

ข่าว

หอนานาชาติไม่มั่นใจเศรษฐกิจไทย เพราะนักธุรกิจยังเป็นกังวล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มี.ค. 2564 07:53 น.

บันทึก

นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดี และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจถึงดัชนีความเชื่อมั่นนักธุรกิจต่างประเทศ ที่จัดทำเป็นครั้งแรก และสำรวจจากหอการค้าต่างประเทศในไทย 30 ประเทศ จำนวน 119 ราย ตั้งแต่เดือน ม.ค.- ก.พ.64 ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นนักธุรกิจต่างประเทศโดยรวมอยู่ที่ 29.8 ดัชนีความเชื่อมั่นที่มีต่อเศรษฐกิจโดยรวมอยู่ที่ 27.6 และดัชนีความเชื่อมั่นธุรกิจอยู่ที่ 32.1

“ดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจโดยรวมที่ 27.6 เพราะนักธุรกิจต่างชาติยังเป็นกังวลต่อเศรษฐกิจไทย กำลังซื้อในประเทศ การลงทุนจากต่างชาติ การท่องเที่ยว การนำเข้า-ส่งออก เช่นเดียวกับดัชนีความเชื่อมั่นธุรกิจโดยรวมที่ 32.1 เพราะนักธุรกิจต่างชาติยังกังวลกับสถานการณ์ของราคาสินค้าและบริการ คำสั่งซื้อ ผลกำไร ค่าใช้จ่าย สภาพคล่องของธุรกิจ การจ้างงานและภาระหนี้สินของธุรกิจ ซึ่งส่วนใหญ่ยังไม่ดีขึ้น จึงมีผลต่อความเชื่อมั่น”

ดังนั้น สิ่งที่ต้องการให้ภาครัฐช่วยเหลือ คือ มาตรการช่วยเหลือทางการเงิน การผ่อนคลายการทำธุรกิจให้คล่องตัวขึ้น การแก้ไขกฎระเบียบที่ซ้ำซ้อนในการเข้ามาลงทุนของต่างชาติ การเปิดประเทศเพื่อดึงนักลงทุนและนักท่องเที่ยว การสร้างความเชื่อมั่นต่อเสถียรภาพด้านการเมือง การฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด เป็นต้น

ด้านนายแสตนลี่ คัง ประธานหอการค้าร่วมต่างประเทศในไทย กล่าวว่า เสถียรภาพทางการเมือง คือสิ่งที่นักธุรกิจต่างชาติต้องการให้เร่งแก้ไข เพราะมีผลต่อการตัดสินใจลงทุน หากการชุมนุมรุนแรง จะส่งผลต่อการตัดสินใจของนักลงทุนต่างชาติได้ จึงขอให้ทุกฝ่ายเจรจาอย่างสงบ รับฟังทุกฝ่ายเพื่อร่วมกันแก้ปัญหา

ขณะที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานสำรวจผลกระทบโควิด-19 ต่อภาคธุรกิจไทยเดือน ก.พ.64 ว่า ระดับการฟื้นตัวของธุรกิจดีขึ้นจากเดือน ม.ค.64 หลังผ่อนคลายมาตรการควบคุมกิจกรรมทางเศรษฐกิจ โดยภาคการค้าได้รับอานิสงส์เพิ่มเติมจากมาตรการรัฐ และภาคท่องเที่ยวเริ่มเห็นสัญญาณดีขึ้นจากผลของวันหยุดยาว แต่ความเชื่อมั่นและกำลังซื้อยังต่ำ สำหรับอุปสรรคสำคัญของการฟื้นตัว คือ กำลังซื้อที่อ่อนแอ การระบาดระลอกใหม่ โดยธุรกิจส่วนใหญ่คาดว่าผลกระทบของการระบาดระลอกใหม่ ใกล้เคียงหรือน้อยกว่าระลอกก่อน ส่งผลให้ระดับการจ้างงาน และรายได้ของแรงงานดีขึ้น แต่ธุรกิจนอกภาคการผลิตมีแนวโน้มปลดคนงานเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะภาคท่องเที่ยว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์