ธุรกิจบริหารระบบคอมมาแรง รองรับบริการออนไลน์คึกคัก!

ข่าว

  ธุรกิจบริหารระบบคอมมาแรง รองรับบริการออนไลน์คึกคัก!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มี.ค. 2564 05:01 น.

  นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ธุรกิจบริหารจัดการโครงสร้างและระบบคอมพิวเตอร์มีแนวโน้มการเติบโตที่น่าสนใจ เพราะนโยบายภาครัฐสนับสนุนให้ภาคธุรกิจเข้าสู่เศรษฐกิจดิจิทัล ส่งผลให้ภาคธุรกิจต้องพัฒนาระบบให้รองรับระบบงานเทคโนโลยีต่างๆ เช่น การให้บริการผ่านระบบออนไลน์ ธุรกรรมออนไลน์ และการบริหารข้อมูลในองค์กร เป็นต้น รวมไปถึงเมื่อมีลูกค้าใช้บริการผ่านออนไลน์มากขึ้น ภาคธุรกิจจึงต้องเร่งวางระบบโครงสร้างคอมพิวเตอร์ให้ครอบคลุมถึงการรักษาข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าตามกฎหมายและป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์ด้วย นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้หันมาซื้อสินค้า หรือบริการต่างๆผ่านทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้น ธุรกิจจึงต้องวางระบบโครงข่ายคอมพิวเตอร์ให้ขยายเข้าสู่ตลาดออนไลน์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

  “ปี 64 คาดว่าธุรกิจนี้ จะขยายตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง รองรับปัจจัยข้างต้น และรองรับการเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิตอลอย่างเต็มรูปแบบ อย่างไรก็ดี ความท้าทายของธุรกิจนี้จะอยู่ที่การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ที่แม้ว่าจะส่งผลดีต่อธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง อย่างธุรกิจจำหน่ายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ที่จะขยายตัวตาม แต่ก็อาจส่งผลกระทบต่อการลงทุนของธุรกิจ ที่ต้องเปลี่ยนแปลงตามการเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยีที่รวดเร็วด้วย ส่วนทางด้านผลการประกอบการของธุรกิจนี้ พบว่า มีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนโดยในปี 61 มีรายได้ 14,327.76 ล้านบาท และปี 62 เพิ่มขึ้นเป็น 20,105.40 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นถึง 40.32% และธุรกิจส่วนใหญ่เป็นรายเล็ก หรือสัดส่วนถึง 99% ของธุรกิจนี้ทั้งหมด มีสัดส่วนรายได้ถึง 14,493.66 ล้านบาท คิดเป็น 72% ของจำนวนธุรกิจทั้งหมด”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์