รอลุ้นเดือน มี.ค.ราคาวูบ “พาณิชย์” ชี้ปมน้ำมันปาล์มพุ่ง 60 บาทต่อขวด

ข่าว

  รอลุ้นเดือน มี.ค.ราคาวูบ “พาณิชย์” ชี้ปมน้ำมันปาล์มพุ่ง 60 บาทต่อขวด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 ก.พ. 2564 08:36 น.

  เสร็จศึกอภิปราย กระทรวงพาณิชย์ ยังเมาหมัด สาละวนแก้ปัญหาน้ำมันปาล์มขวดวิกฤติ ราคาพุ่งขวดละ 60 บาท แถมขาดตลาด เกลี้ยงเชลฟ์ ซุปเปอร์มาร์เกต ร้านสะดวกซื้อไม่มีขายแล้ว กรมการค้าภายในวอนคนไทยอดทน ช่วงนี้ขอให้เกษตรกรขายผลผลิตได้ราคาดีไปก่อน คาดเดือน มี.ค.นี้ ปัญหายุติลง เหตุผลผลิตทยอยออกมา

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัญหาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดราคาแพงและขาดแคลนได้ทวีความรุนแรงขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุด ร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์
  มาร์เกตย่านซอยอารีย์ กรุงเทพฯ และจังหวัดนนทบุรีไม่มีน้ำมันปาล์มขวดจำหน่ายแล้ว โดยได้รับแจ้งจากพนักงานว่า สินค้าขาดตลาดบริษัทผู้ผลิตไม่ส่งสินค้ามาให้ร่วมสัปดาห์แล้ว หรือถ้าบางยี่ห้อยังมีสินค้ามาส่งให้ ก็ส่งให้ลดลงมากจากปริมาณการสั่งซื้อปกติ ทำให้สินค้ามีไม่พอขาย เพราะประชาชนมาแย่งซื้อกันหมด จนเกลี้ยงชั้นวาง เหลือเพียงน้ำมันถั่วเหลืองวางจำหน่าย ส่วนห้างค้าปลีกสมัยใหม่ แม้มีขายอยู่บ้าง แต่ในจำนวนไม่มากนัก และจำกัดการซื้อ ครอบครัวละไม่เกิน 3 ขวด

  จากการสำรวจ ราคาจำหน่ายเกือบทุกพื้นที่ พบว่ามีการปรับขึ้นราคาขายอีกขวดละ 2-10 บาท โดยตามซุปเปอร์มาร์เกต ห้างค้าปลีกสมัยใหม่ ปรับขึ้นจาก 2 สัปดาห์ก่อนอีกขวดละ 2 บาท หรือจากขวดละ 47 บาท เป็น 49 บาท แต่หากเป็นร้านโชห่วย ร้านค้าในตลาดสด ปรับขึ้นอีกขวดละ 5-10 บาท จากเดิมขวดละ 50 บาท เพิ่มเป็นขวดละ 55-60 บาท สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน พ่อค้าแม่ค้าเป็นอย่างมาก จากการสอบถามร้านขายหมูทอด ไก่ทอด บริเวณหลังกระทรวงการคลัง พบว่า เมื่อหลายเดือนก่อนยังหาซื้อน้ำมันปาล์มได้ขวดละ 26-29 บาท

  แต่ล่าสุด ราคาขวดละ 49 บาท ถือเป็นราคาที่สูงเกินไป เพราะราคาขึ้นมาถึงขวดละ 20 บาท และในแต่ละวันพ่อค้าแม่ค้าหมูทอด ไก่ทอด ใช้น้ำมันปาล์มมากถึง 7 ขวด เท่ากับมีต้นทุนเพิ่มขึ้นวันละ 140 บาท จึงต้องการให้กระทรวงพาณิชย์ช่วยดูแล ไม่ใช่จะช่วยเหลือเกษตรกร แต่ชาวบ้านกลับเดือดร้อนแทน

  สาเหตุที่ราคาน้ำมันปาล์มปรับตัวสูงขึ้นและขาดแคลน เป็นเพราะปลายปีที่ผ่านมา ผลปาล์มสดเสียหายจากภัยแล้ง ทำให้ผลผลิตออกสู่ตลาดลดลงมาก ดันให้ราคาผลปาล์มปรับตัวเพิ่มขึ้น ตั้งแต่กิโลกรัม (กก.) ละ 3.60-3.80 บาท เมื่อเดือน ต.ค.2563 มาอยู่ที่ กก.ละ 7 บาทในขณะนี้ ทำให้ราคาน้ำมันปาล์มดิบขยับขึ้นจาก กก.ละ 27-28 บาท มาอยู่ที่ กก.ละ 37 บาท ส่งผลให้ราคาน้ำมันปาล์มขวดปรับเพิ่มขึ้นจากขวดละ 37-42 บาท มาอยู่ที่ 55-60 บาทในขณะนี้ แต่คาดว่า สถานการณ์จะคลี่คลายในเดือน มี.ค.นี้เป็นต้นไป หลังผลปาล์มฤดูกาลใหม่ออกสู่ตลาด

  นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า เดือน มี.ค. ปัญหาดังกล่าวจะเริ่มคลี่คลาย กลับเข้าสู่ภาวะ
  ปกติ เพราะผลผลิตปาล์มสดจะทยอยออกสู่ตลาด ช่วงนี้ขอให้ผู้บริโภคใช้น้ำมันทางเลือกอื่นไปก่อน เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว ส่วนสถานการณ์จำหน่าย พบว่า มีราคาปรับขึ้นจริง แต่ยังไม่ขาดแคลน โดยบางพื้นที่มีการจำกัดการซื้อ เพื่อต้องการกระจายสินค้าให้
  ทั่วถึง ส่วนกรณีที่น้ำมันปาล์มขวดตามร้านโชห่วย ร้านค้าในตลาดสดขายแพงขึ้นเป็นขวดละ 60 บาท ได้ขอความร่วมมือสมาคมตลาดสดไทย ให้เข้าไปดูแลการจำหน่าย ไม่ให้ผู้ค้าปรับขึ้นราคาเกินจริง ยืนยันว่า น้ำมันปาล์มแพงเป็นปัญหาระยะสั้นๆ

  “อยากให้ชาวบ้านช่วยเห็นใจเกษตรกร เพราะที่ผ่านมา ราคาผลปาล์มสดตกต่ำมานาน เพิ่งกลับมีราคาสูงขึ้นช่วงนี้ จึงขอโอกาสให้เกษตรกรได้ขายผลปาล์มในราคาดีบ้าง เพราะเดือน มี.ค.นี้ เมื่อผลปาล์มฤดูใหม่ทยอยออกมา จะทำให้มีผลผลิตเพียงพอ ทำให้ราคาปาล์มขวดถูกลง”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำมันปาล์มกระทรวงพาณิชย์ขาดตลาดน้ำมันปาล์มขวดซุปเปอร์มาร์เกตวัฒนศักย์ เสือเอี่ยมปาล์มสดราคาปาล์มข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 03:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์