“ไพบูลย์" เผยเหตุต่างชาติเททุ่นหุ้นไทย

ข่าว

  “ไพบูลย์" เผยเหตุต่างชาติเททุ่นหุ้นไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  17 ก.พ. 2564 08:47 น.

  นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล. ทิสโก้ เปิดเผยผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ในหัวข้อ “ทำไมนักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทย (อีกแล้ว)” ว่า เดือน พ.ย.63 ที่ผ่านมา เป็นเดือนแรกในรอบ 16 เดือน ที่เม็ดเงินต่างชาติไหลเข้าตลาดหุ้นไทย โดยมียอดซื้อสุทธิ 32,644 ล้านบาท และซื้อต่อเนื่องในเดือน ธ.ค.อีก 2,521 ล้านบาท ถึงแม้จะเป็นจำนวนเงินที่ไม่สูงมากเมื่อเทียบกับที่ไหลออกในช่วง 15 เดือนก่อนหน้านี้ 405,498 ล้านบาท แต่ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในข่าวดีส่งท้ายปีสำหรับตลาดหุ้นไทย แต่ช่วงเดือนกว่าที่ผ่านมา ทำไมต่างชาติถึงกลับมาขายหุ้นไทย เกือบทุกวันทำการและขายสุทธิออกไปแล้วถึง 15,129 ล้านบาท ตนมองว่าเกิดจากสาเหตุหลักๆ สามข้อ ดังนี้

  1.การระบาดของโควิดระลอกใหม่ในไทย

  2.ความล่าช้าในการจัดหาวัคซีนโควิดเมื่อเทียบกับอีกหลายประเทศ

  3.การกลับมาแข็งค่าของเงินดอลลาร์ในปีนี้ บวกกับแผนกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของประธานาธิบดีไบเดน ทำให้เม็ดเงินจำนวนมากไหลกลับ

  อย่างไรก็ตาม โอกาสที่จะเห็นเม็ดเงินต่างชาติไหลกลับเข้าตลาดหุ้นไทยอีกครั้งยังมีสูง เพราะหลายปัจจัยที่ชะลอการไหลเข้าของเงินในช่วงนี้ เป็นเพียงปัจจัยชั่วคราว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักลงทุนต่างชาตินักลงทุนแผนกระตุ้นเศรษฐกิจเม็ดเงินต่างชาติตลาดหุ้นไทยหุ้นไทยข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 16:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์