สคช.เชียร์ไทยเข้าร่วม “ซีพีทีพีพี” หวังดัน “ส่งออก” ขึ้นแท่นพระเอกฟื้นเศรษฐกิจ

ข่าว

สคช.เชียร์ไทยเข้าร่วม “ซีพีทีพีพี” หวังดัน “ส่งออก” ขึ้นแท่นพระเอกฟื้นเศรษฐกิจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

17 ก.พ. 2564 09:07 น.

บันทึก

สศช.ชี้เศรษฐกิจปีนี้มีการส่งออกเป็น “พระเอก” แนะรัฐบาลตัดสินใจเข้าร่วมซีพีทีพีพี ช่วยสร้างโอกาสสินค้าไทย ช่วยฟื้นเศรษฐกิจลงทุนในอนาคต และกำหนดข้อสงวนในเรื่องที่ไทยยังไม่พร้อมได้ ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ หวัง ผอ.ดับบลิวทีโอคนใหม่ ช่วยให้การเจรจาการค้าโลกดีขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีการค้าต่อไทย

นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนา การเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กล่าวว่า จากการประเมินภาวะเศรษฐกิจไทยปีนี้ จะได้ประโยชน์จากการส่งออกสินค้าตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและเม็ดเงินจากการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ ควบคู่ไปกับการขับเคลื่อนและกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศเป็นสำคัญ ซึ่งการส่งออกถือเป็นส่วนสำคัญที่ต้องรักษาโมเมนตัมในการเติบโตของเศรษฐกิจ

ดังนั้น ประเทศไทยจึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าภายใต้กรอบความร่วมมือที่สำคัญๆในลักษณะหุ้นส่วนยุทธศาสตร์หรือพหุภาคีเพื่อขยายฐานตลาดส่งออกให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเตรียมแนวทางการเจรจาที่ชัดเจนเพื่อประกอบการตัดสินใจเข้าร่วมความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) โดยถึงแม้ว่าในเรื่องของ CPTPP แม้ข้อตกลงนี้ต้องใช้เวลาในการเจรจาค่อนข้างนาน แต่พอเราเริ่มเจรจาก็จะเกิดผลเชิงบวกทั้งในเรื่องการค้าและการลงทุนเพราะการตัดสินใจที่ชัดเจนจะทำให้นักลงทุนเห็นทิศทางว่าไทยจะเข้าเป็นสมาชิกข้อตกลงนี้ในอนาคต

“หากไทยเริ่มต้นเจรจา CPTPP ได้ ก็จะสร้างโอกาสให้กับสินค้าไทย รวมทั้งการลงทุนในอนาคต โดยการเจรจาในลักษณะนี้ไม่ใช่ไทยจะต้องไปรับเงื่อนไขจากทุกประเทศสมาชิกมาทั้งหมด ในหลายๆข้อนั้น ประเทศเพื่อนบ้านของเราที่ได้เข้าสู่การเป็นสมาชิกแล้วก็มีการทำข้อสงวนเอาไว้ว่าในประเด็นอ่อนไหว หลายๆ เรื่องก็มีการกำหนดระยะเวลาที่จะทำตามเงื่อนไขเพื่อให้เตรียมความพร้อม บางเรื่องใช้เวลา 10 ปี- 15 ปี ซึ่งของไทยเองก็กำหนดเงื่อนไขในรูปแบบนี้ได้เช่นกัน”

นอกจากนี้ สศช.ยังมีข้อเสนอแนะในการขับเคลื่อนการส่งออกสินค้าในปี 2564 ในประเด็นต่างๆได้แก่ 1.การขับเคลื่อนการส่งออกสินค้าที่ได้รับประโยชน์จากการระบาดของโรคโควิด-19 2.การสร้างความเชื่อมั่นในความปลอดภัยของสินค้าไทยควบคู่ไปกับการดำเนินมาตรการป้องกันการระบาดของโรคในพื้นที่การผลิตอย่างเข้มงวด 3.การใช้ประโยชน์จากความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ควบคู่ไปกับการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และความร่วมมือภายใต้กรอบความร่วมมือที่สำคัญๆ ในลักษณะหุ้นส่วนยุทธศาสตร์หรือพหุภาคีต่างๆ เพิ่มเติม 4.เร่งรัดการเจรจาความตกลงการค้าเสรีที่กำลังอยู่ในขั้นตอนของการเจรจา และเตรียมศึกษาเพื่อเจรจาความตกลงการค้าเสรีกับประเทศคู่ค้าสำคัญใหม่ๆ เช่น สหภาพยุโรป (EU) สมาคมการค้าเสรีแห่งยุโรป (EFTA) และสหราชอาณาจักรภายหลัง Brexit

5.การให้ความสำคัญกับข้อตกลงระหว่างประเทศที่สำคัญๆที่อาจถูกหยิบยกเป็นเครื่องมือสำหรับการดำเนินมาตรการกีดกันทางการค้า 6.การเร่งรัดพัฒนาการผลิตสินค้าเกษตร อาหาร และสินค้าอุตสาหกรรมให้มีคุณภาพและมาตรฐานตรงตามข้อกำหนดของประเทศผู้นำเข้า 7.การลดต้นทุนการผลิตสินค้าที่สำคัญๆ เพื่อลดแรงกดดันจากการเพิ่มขึ้นของขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศเพื่อนบ้านและแรงกดดันจากค่าเงินบาทที่ยังมีแนวโน้มแข็งค่าต่อเนื่อง และ 8.ให้ความสำคัญกับการป้องกันความเสี่ยงจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนที่ยังอยู่ภายใต้แรงกดดันของการแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง

ด้านนางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 15 ก.พ.64 ที่ประชุมคณะมนตรีใหญ่องค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ) มีฉันทามติในการแต่งตั้งนางเอ็นโกซี โอคอนโจ-อิเวียลา จากไนจีเรีย เป็นผู้อำนวยการใหญ่คนใหม่ นับเป็นผู้หญิงคนแรก และเป็นตัวแทนจากภูมิภาคแอฟริกาคนแรกที่ดำรงตำแหน่งสำคัญในเวทีการค้าระหว่างประเทศ โดยจะดำรงตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.64-31 ส.ค.68 ทั้งนี้ ผู้อำนวยการคนใหม่จะต้องเข้ามาผลักดันประเด็นสำคัญหลายเรื่องให้มีความคืบหน้าท่ามกลางความท้าทายของเศรษฐกิจโลกและวิกฤติโควิด-19 เช่น การหาทางออกให้กลไกระงับข้อพิพาทของดับบลิว ทีโอที่ชะงักงัน

“ผู้อำนวยการใหญ่คนใหม่จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นกลับสู่ดับบลิวทีโอ และขับเคลื่อนการเจรจาที่หยุดชะงักมานานให้มีความคืบหน้าต่อไป ซึ่งจะเป็นผลดีต่อไทยที่ให้ความสำคัญและต้องการเห็นการทำงานของดับบลิวทีโอ สามารถเดินหน้าต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้ง”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 01:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์