สหรัฐฯ ไม่เจอตลาดไทย “ละเมิดลิขสิทธิ์” แต่คนยังซื้อ “ของก๊อป” ออนไลน์ได้ชิลๆ

ข่าว

  สหรัฐฯ ไม่เจอตลาดไทย “ละเมิดลิขสิทธิ์” แต่คนยังซื้อ “ของก๊อป” ออนไลน์ได้ชิลๆ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  10 ก.พ. 2564 09:27 น.

  นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า เมื่อเดือน ม.ค.64 ผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา (USTR) ได้เผยแพร่รายงานทบทวนรายชื่อตลาดที่มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาสูงทั่วโลก ประจำปี 2563 ทั้งตลาดทั่วไปที่มีการขายสินค้าละเมิด และตลาดออนไลน์ โดยในปีนี้ ไม่มีรายชื่อย่านการค้า หรือศูนย์การค้ารวมถึงตลาดออนไลน์ของไทยปรากฏอยู่ในกลุ่มตลาดที่มีการละเมิดสูง (Notorious Markets) แม้แต่แห่งเดียว ในขณะที่รายงานของปี 2562 ที่พบในย่านพัฒน์พงษ์

  “เป็นเรื่องน่ายินดีที่ปีนี้ไม่มีรายชื่อตลาดการค้า และตลาดออนไลน์ของไทย อยู่ในลิสต์ตลาดที่ขายสินค้าละเมิดสูงแม้แต่แห่งเดียว สะท้อนถึงการป้องกัน และปราบปรามการละเมิดอย่างจริงจังและต่อเนื่องของไทย ประกอบกับการระบาดของโควิด-19 ทำให้การจำหน่ายสินค้าละเมิดลดลงมาก สำหรับตลาดออนไลน์ยังพบข้อมูลการจำหน่ายสินค้าละเมิดอยู่บ้าง ซึ่งกรมจะเร่งป้องปราม โดยล่าสุด ได้ร่วมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าและกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ร่วมกับ 3 แพลตฟอร์มออนไลน์ชั้นนำของไทย ได้แก่ Shopee, Lazada และ JD Central เพื่อระงับการจำหน่ายสินค้าละเมิดบนแพลตฟอร์มออนไลน์”

  ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในส่วนตลาดออนไลน์ของไทย ในรายงานพบว่า ยังมีชื่อติดอยู่ลิสต์ของสหรัฐฯ คือ www.shopee.co.th  แต่การลงนามเอ็มโอยูกับกระทรวง พาณิชย์ในช่วงเดือน ม.ค. ทำให้ shopee ได้เร่งนำสินค้าละเมิดออกจากแพลตฟอร์ม เช่น สินค้าของแอปเปิล ทั้งแอร์พอดส์ แอปเปิลวอทช์ ไอโฟน ไอแพด เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ละเมิดลิขสิทธิ์วุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ShopeeLazadaแพลตฟอร์มออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 15:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์