รัฐยื้อเข้าร่วม CPTPP เตะถ่วงไปอีก 3 เดือน

ข่าว

  รัฐยื้อเข้าร่วม CPTPP เตะถ่วงไปอีก 3 เดือน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.พ. 2564 07:01 น.

  นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ (กนศ.) ว่า ที่ประชุม กนศ.จะตัดสินใจภายใน 3 เดือนว่าประเทศไทยจะยื่นหนังสือขอเจรจาเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ CPTPP หรือไม่ ซึ่งในตอนนี้ จีนก็จะเข้าร่วม สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ก็สนใจ อังกฤษก็สมัครแล้ว ส่วนไทยจะสรุปอย่างไรก็จะนำมาหารือใน กนศ.ก่อน

  “การประชุมครั้งนี้ได้มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำข้อเสนอของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาผลการศึกษาจากการเข้าร่วม ความตกลง CPTPP สภาผู้แทนราษฎรไปประกอบการพิจารณาทั้งในเรื่องของสินค้า บริการ การลงทุน อี-คอมเมิร์ซ พันธุ์พืชและสาธารณสุข รวมทั้งพิจารณาด้วยว่าจะต้องมีการจัดตั้งกองทุนเพื่อชดเชยผู้ที่ได้รับความเสียหายในกรณีที่ไทยเข้าร่วมในความตกลงนี้ ส่วนเรื่องการบังคับใช้สิทธิ์ตามสิทธิบัตร (CL) ยา เงื่อนไขได้เปลี่ยนไปแล้วและทางสาธารณสุขก็ไม่เคยรายงานว่าเรื่องนี้เป็นปัญหา”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์