“โออาร์” กับโมเดลธุรกิจมากกว่าน้ำมัน

ข่าว

“โออาร์” กับโมเดลธุรกิจมากกว่าน้ำมัน

วานิชหนุ่ม

  6 ก.พ. 2564 05:01 น.

  เหลือเวลาอีกไม่ถึงสัปดาห์ที่หุ้นของบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR จะเข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เป็นหุ้นขนาดใหญ่ประเดิมตลาดตั้งแต่ต้นปี

  เรียกว่าเป็นหุ้นมหาชนได้อย่างแท้จริงเพราะได้ทางบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ได้ทำการโปรโมตถึงหุ้น OR อย่างหนัก ต้องการกระจายไปสู่นักลงทุนรายย่อยเป็นจำนวนมากจนทำให้สนใจจองซื้อหุ้นอย่างล้นหลามหลังจากเตรียมตัวเพื่อการนี้มานานกว่า 3 ปี โดยแยกธุรกิจออกจาก ปตท.ออกมาเป็นโมเดลธุรกิจใหม่ที่เรียกว่า Retailing Beyond Fuel ที่เป็นมากกว่าสถานีบริการน้ำมัน ปตท.

  โดยเอาลูกค้ามาเป็นศูนย์กลางของการพัฒนาสินค้าและบริการ (Customer Centric) เพื่อส่งมอบประสบการณ์ใหม่โดยเฉพาะธุรกิจค้าปลีกและบริการที่นำมาเติมเต็มในสถานีบริการ

  ในช่วงที่ผ่านมาโมเดลธุรกิจในสถานีบริการน้ำมันของ ปตท.ได้รับการตอบรับจากลูกค้ามากกว่าการเข้ามาเติมน้ำมันและความต้องการใช้บริการห้องน้ำสะอาด มีร้านเซเว่น อีเลฟเว่นให้แวะซื้อของ หรือร้านกาแฟ “คาเฟ่ อเมซอน”

  ทั้งสองธุรกิจนี้ได้ดึงลูกค้าเข้ามาใช้บริการอย่างมากเหนือกว่าคู่แข่งรายอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด และเป็นการทำกำไรในสัดส่วนที่มากกว่าการขายปลีกน้ำมัน จนมีแบรนด์อื่นๆตามมา เช่น ไก่ทอด เท็กซัส, ติ่มซำฮั่วเซ่งฮง, ฟิต ออโต้สำหรับบริการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง รวมถึงแบรนด์อื่นๆ ที่เข้ามาเช่าสถานที่ รวมไปถึงการวางแผนลงทุนผุดโรงแรมในสถานีบริการน้ำมันแต่โครงการนี้ไม่มีความคืบหน้าโดยเฉพาะในการแพร่ระบาดไวรัสโควิด

  นับเป็นแพลตฟอร์มค้าปลีกอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจ แต่คำถามมีอยู่ว่าทำไม ปตท. ต้องการนำ OR เข้าตลาดหลักทรัพย์ แม้ว่าธุรกิจของ OR จะมีขนาดใหญ่ ประกอบด้วย 3 ธุรกิจหลัก คือ

  1.ธุรกิจน้ำมันซึ่งครอบคลุมการค้าน้ำมันในตลาดค้าปลีกและตลาดพาณิชย์ มีส่วนแบ่งการตลาดในประเทศเป็นอันดับหนึ่ง

  2.กลุ่มธุรกิจค้าปลีกสินค้าและบริการอื่นๆ (Non–Oil) ร้านกาแฟคาเฟ่ อเมซอน และแบรนด์ร้านค้าปลีกอื่นทั้งอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงการให้บริการเช่าพื้นที่ภายในสถานีบริการน้ำมัน 

  3.ธุรกิจต่างประเทศ ครอบคลุมสถานีบริการน้ำมันอยู่ในต่างประเทศและมีร้านกาแฟคาเฟ่ อเมซอน

  ซึ่งยอดขายช่วง 9 เดือนแรกของปีที่ผ่านมามียอดขายที่ 300,000 ล้านบาท กำไรก่อนหักค่าใช้จ่ายที่ 12,000 ล้านบาท และกำไรสุทธิราว 5,900 ล้านบาท

  ทาง ปตท.มองว่า จะเป็นธุรกิจหลักและมีการเติบโตที่ดีในอนาคต จึงต้องระดมทุนเพื่อนำไปลงทุนขยายธุรกิจในอนาคตและการดำเนินการเป็นไปด้วยความโปร่งใสกับแผนยุทธศาสตร์ 5 ปี กับการลงทุนในวงเงิน 74,600 ล้านบาท แบ่งเป็นลงทุนในธุรกิจน้ำมัน 34.6% เป้าหมายในปี 2568 สถานีบริการน้ำมัน PTT เป็น 3,100 แห่ง จากปัจจุบัน 1,968 แห่ง

  สำหรับธุรกิจค้าปลีกและบริการอื่นๆ (Non-Oil) ลงทุน 28.6% เป้าหมาย 5 ปีข้างหน้าขยายสาขาคาเฟ่ อเมซอนเป็น 5,800 สาขา จาก 3,168 สาขา และเพิ่มความสามารถการทำกำไรด้วยการเพิ่มค้าปลีกด้านอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงการลงทุนโรงงานเบเกอรี, โรงงานผงผสมเครื่องดื่ม และศูนย์กระจายสินค้าอัตโนมัติขึ้นมาอีก และขยายสาขาไก่ทอด เท็กซัส ปีละกว่า 20 สาขา

  ธุรกิจต่างประเทศลงทุน 21.8% และธุรกิจอื่นๆ ลงทุน 15% ที่เป็นการเปิดโอกาสในธุรกิจใหม่ โดยเน้นขยายลงทุนไปยังกลุ่มอาเซียน อาทิ CLMV และฟิลิปปินส์ เป็นการขยายทั้งสถานีบริการน้ำมันอีก 350 แห่ง และคาเฟ่ อเมซอน อีก 310 สาขา ซึ่งในเวียดนามได้ร่วมทุนกับกลุ่มเซ็นทรัล ขยายสาขาร้านคาเฟ่ อเมซอน ในทำเลหลัก ทำให้ปัจจุบันขยายธุรกิจไปต่างประเทศมีอยู่ 10 ประเทศแล้ว

  สำหรับคาเฟ่ อเมซอน เป็นแบรนด์ร้านกาแฟที่ใหญ่อันดับ 6 ของโลกในด้านจำนวนสาขาและอันดับที่ 12 ในแง่รายได้ของโลก ขณะที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่นจะหมดอายุสัญญาในอีก 2 ปีข้างหน้า ทางผู้บริหารมั่นใจว่าจะมีการต่อสัญญาออกไปเพราะที่ผ่านมาวิน–วินทั้งคู่ ทั้งในแง่ยอดขายและจำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้น

  สำหรับธุรกิจที่รองรับทิศทางของอนาคตมีแผนขยายการให้บริการแท่นชาร์จสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในเส้นทางหลักทั่วประเทศ จากปัจจุบันที่เริ่มเปิดทดลองในสถานีบริการน้ำมันแล้วจำนวน 25 แห่ง และจะสร้างความแข็งแกร่งขึ้นในอนาคต สนใจร่วมลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับ EV เป็นอีโคซิสเต็มทั้งธุรกิจแบตเตอรี่, บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้า และธุรกิจอื่นๆ

  ภายใต้กลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของกลุ่ม ปตท. เพื่อสร้างการเติบโตที่มั่นคง ยั่งยืน และขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
   08:04

   ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์