สัญญาณการจ้างงานในสิงคโปร์ดีขึ้น เร่งจัดหางานให้นักศึกษาจบใหม่

ข่าว

  สัญญาณการจ้างงานในสิงคโปร์ดีขึ้น เร่งจัดหางานให้นักศึกษาจบใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2564 17:11 น.

  ตัวเลขการจ้างงานในภาคการสื่อสารและเทคโนโลยีในสิงคโปร์ ปรับตัวดีขึ้น แต่เศรษฐกิจยังเจ็บหนักจากพิษโควิด-19 เร่งจัดหางานรองรับนักศึกษาจบใหม่

  เว็บไซต์ แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงาน ตลาดแรงงานของสิงคโปร์มีสัญญาณปรับตัวดีขึ้นในไตรมาสสุดท้ายของปี 2563 หลังจำนวนผู้ว่างงานลดลงต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลาสองเดือน ขณะที่ กระทรวงแรงงานสิงคโปร์ ชี้จำนวนผู้ว่างงานในประเทศโดยรวมลดลงจาก 3.2 เป็น 3.1 ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

  โดยผู้ว่างงานชาวสิงคโปร์ และผู้มีถิ่นพำนักถาวรในประเทศ ลดลงจาก 4.6 เปอร์เซ็นต์ เป็น 4.4 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ตัวเลขการจ้างงาน เริ่มกลับมาสูงขึ้นคล้ายคลึงกับสถานการณ์ก่อนหน้าที่จะมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีผู้ถูกจ้างงานในไตรมาสที่สามของปี 2563 เพิ่มขึ้น 28,900 ราย

  ขณะเดียวกัน ยังพบว่า ยอดการจ้างงานของผู้พำนักถาวรในสิงคโปร์ส่วนใหญ่นั้นได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ ภาคการโรงแรม และการค้าขายปลีก-ส่ง ส่วนภาคส่วนที่มีการจ้างงานเพิ่มมากขึ้นคือ ภาคการสื่อสารและเทคโนโลยี รวมไปถึงการให้บริการทางการเงิน

  ถึงแม้ว่ายอดการจ้างงานจะมีสัญญาณดีขึ้น แต่จำนวนผู้ว่างงานในปี 2563 ยังถือว่ามากกว่าปีก่อนหน้า โดยสถานการณ์ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อนักศึกษาจบใหม่ ทำให้ไม่สามารถหางานทำได้หลังเรียนจบ ซ้ำเติมตัวเลขจำนวนผู้ว่างงานในสิงคโปร์ ซึ่งถึงแม้จะมีการพยายามเพิ่มตำแหน่งงาน แต่ก็ยังไม่เพียงพอสำหรับผู้ว่างงานที่มีจำนวนมากขึ้น.

  ที่มา: CNA

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สิงคโปร์เศรษฐกิจต่างประเทศตลาดแรงงานเศรษฐกิจโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 13:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์