ไลฟ์สไตล์
100 year

'แอนดี แจสซี' รับไม้ต่อ Amazon จาก 'เจฟฟ์ เบซอส' ไม่กระทบการลงทุน

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2564 17:02 น.
SHARE

'เจฟฟ์ เบซอส' ลาออกไม่กระทบหุ้น คาด 'แอนดี แจสซี' มีฝีมือบริหารไม่แพ้เบซอส หลังนำ 'แอมะซอน เว็บ เซอร์วิส' กวาดรายได้มหาศาล

หลังจากที่มีข่าว นายเจฟฟ์ เบซอส มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน วัย 57 ปี เตรียมลาออกจากตำแหน่ง ซีอีโอ ของบริษัท แอมะซอน บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของโลก หลังจากดำรงตำแหน่งดังกล่าวมายาวนาน 30 ปี เพื่อเตรียมส่งไม้ต่อให้แก่ นายแอนดี แจสซี มีตำแหน่งเป็น ซีอีโอ ฝ่ายเว็บเซอร์วิสของแอมะซอน ส่วนนายเบซอสจะไปดำรงตำแหน่ง ประธานบอร์ดบริหารแทน และจะให้ความสำคัญกับการพัฒนาโปรเจกต์ใหม่รวมไปถึงโครงการคู่ขนานอย่างการสำรวจอวกาศ 

ข่าวแนะนำ

(ภาพนายเจฟฟ์ เบซอส)

แต่ข่าวการลงจากตำแหน่งในครั้งนี้ไม่ได้สร้างความประหลาดใจให้แก่นักลงทุนมากนัก ขณะที่หุ้นของ แอมะซอน ก็ขยับขึ้น 2 เปอร์เซ็นต์ หลังเปิดตลาดในวันอังคาร ที่ 2 ก.พ 64 ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ นายแอนดี แจสซี นั้นขึ้นชื่อว่าเปรียบเสมือนเงาของนายเบซอสและมีความใกล้ชิดกับนายเบซอส อีกทั้งยังเป็นผู้ที่มีบทบาทต่อบริษัทมายาวนาน โดยได้เข้าทำงานที่ แอมะซอน ตั้งแต่ปี ค.ศ 1997 

นายแจสซี ยังเป็นที่รู้จักในการบริหารงานที่คล้ายคลึงกับนายเบซอส มีความละเอียด และได้ถูกวางตัวไว้ให้ดำรงตำแหน่งที่สำคัญของบริษัทมาก่อนหน้านี้

(ภาพนายแอนดี แจสซี)

อีกเหตุผลสำคัญที่ทำให้ นายแจสซี ก้าวขึ้นเป็นหัวเรือใหญ่ของ อะเมซอน คือการสร้างให้ 'แอมะซอนเว็บเซอร์วิส' หรือ เอดับเบิลยูเอส กลายเป็นภาคส่วนที่นำรายได้มหาศาลมาสู่บริษัท โดยคิดเป็นมูลค่า 45,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.3 ล้านล้านบาท ในปี 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็น 60 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ทั้งหมดของ อะเมซอน ซึ่งทำให้ นายแจสซี ถูกมองว่าเป็นผู้ที่เหมาะสมในการขึ้นรับไม้ต่อ แอมะซอน จาก นายเบซอส อภิมหาเศรษฐีชื่อดัง

ทั้งนี้ นายเบซอส เป็นอภิมหาเศรษฐีชาวอเมริกัน ซึ่งถูกจัดให้เป็นผู้ที่รวยที่สุดในโลกโดย นิตยสารฟอร์บส เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เบซอส มีมูลค่าทรัพย์สินอยู่ที่ 181,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 5.4 ล้านล้านบาท แซงหน้า นายอีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งบริษัทเทสล่า.

ที่มา: Finance Yahoo

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจฟฟ์ เบซอสamazonแอมะซอนอเมซอน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:54 น.